Tàu chiến Trung Quốc hung hăng va chạm tàu chiến Mỹ tại Biển Đông

Khu trục hạm USS Decatur đã buộc phải đổi hướng để tránh va chạm sau khi một tàu chiến Trung Quốc tiến để chỉ còn cách tàu Mỹ 41m tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài ABC News dẫn lời đại tá Charlie Brown, phát ngôn viên của hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết: “Vào 8 giờ 30 hôm 30/9, một tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc đã tiếp cận tàu USS Decatur một cách nguy hiểm và không chuyên nghiệp tại vùng phụ cận đảo Gaven”.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông Gaven thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo và quân sự hóa.

Vụ chạm trán với tàu Trung Quốc diễn ra trong lúc tàu Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải tại Biển Đông.

Đại tá Brown cho biết tàu của hải quân Trung Quốc thực hiện một loạt các hành động khiêu khích trong lúc phát cảnh báo buộc USS Decatur phải di chuyển khỏi khu vực.

“Tàu khu trục Trung Quốc áp sát chỉ cách mũi tàu của USS Decatur khoảng 41m, sau đó USS Decatur phải bẻ lái để tránh va chạm”, phát ngôn viên cho hay.

Theo lời một giới chức quốc phòng Mỹ khác, vụ chạm trán diễn ra trong một thời gian ngắn. Tàu Trung Quốc ban đầu cách tàu Mỹ khoảng 460m về phía mạn trái, kế đến vượt lên phía trước và cắt ngang mũi tàu USS Decatur ở khoảng cách 41m.

Các tàu Trung Quốc cũng thường xuyên tiếp cận tàu Mỹ trong các chiến dịch FONOP trước đó tại Biển Đông, nhưng vụ chạm trán hôm 30/9 cho đến nay được xem là gần nhất.

Ngày 2/10, Bắc Kinh đã lớn tiếng đả kích Mỹ “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ” Trung Quốc khi cho chiến hạm áp sát hai hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông mà “không xin phép”, buộc Trung Quốc phải cho tàu ra để yêu cầu rời khỏi khu vực.

Phải nói là quan hệ Trung-Mỹ trong lãnh vực quốc phòng lúc này đã rơi xuống mức gần như là ngang bằng với quan hệ thương mại.

Theo Washington, phản ứng cản trở tàu Mỹ của Trung Quốc một lần nữa chứng tỏ quyết tâm của Bắc Kinh muốn hạn chế sự tự do đi lại trong một vùng biển chiến lược, nơi hoạt động của nhiều quốc gia khu vực.

Cuộc họp an ninh dự trù với bộ trưởng quốc phòng Mỹ tại Bắc Kinh vào tháng 10 này đã bị hủy bỏ.