Tàu ngầm Nhật Bản lần đầu tập trận ở Biển Đông

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/9 cho biết, tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản hôm 13/9 đã tham gia vào một cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác của Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có tàu sân bay trực thăng Kaga.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên của một tàu ngầm Nhật Bản ở Biển Đông.

Cuộc tập trận được tiến hành ở khu vực xa các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, cuộc tập trận cũng có thể khiến Bắc Kinh bất an vì các tàu ngầm thường tạo ra mối đe dọa tiềm tàng lớn hơn so với các tàu mặt nước.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh đi vào gần các khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 8. Hoạt động tuần tra của tàu chiến Anh nhằm thể hiện quyền tự do hàng hải ở tuyến đường biển quốc tế quan trọng này.

Hải quân Mỹ cũng từng tiến hành các chuyến tuần tra tương tự ở Biển Đông. Washington nói rằng, họ mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các quốc gia thách thức sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.