Tây Ninh tạm đóng cửa một số cửa khẩu ở biên giới với Cam bốt

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh tạm ngừng các hoạt động qua lại, buôn bán tại các cửa khẩu phụ và đường mòn lối mở trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh giáp với Campuchia trong 30 ngày, bắt đầu từ lúc 0 giờ ngày 19/3.

Báo trong nước loan tin cùng ngày, cho biết thêm những cửa khẩu lớn như hai cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát và 4 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân, Tống Lê Chân vẫn được thông thương, nhưng sẽ tăng cường kiểm soát y tế.

Tin cho biết, trong đêm 18/3, rạng sáng 19/3, chính quyền Tây Ninh đã đưa 292 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài vào khu cách ly tập trung tại xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. 123 người trong số này là cư dân vùng biên giới thường xuyên qua lại 2 bên và 169 người nhập cảnh bằng hộ chiếu, trong đó có 7 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế.

Trong khi đó, Chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các lối vào biên giới với Việt Nam kể từ 23 giờ 59 phút thứ Sáu, ngày 20/3. Tờ Khmer Times trích nội dung trong công hàm Bộ Ngoại giao Campuchia gửi cho Việt Nam ngày 18/3.

Theo Khmer Times, việc đóng cửa biên giới được giới chức xứ Chùa Tháp đưa ra khi Việt Nam đơn phương đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới 2 nước vào ngày 15/3 vừa qua.

Trong công hàm gửi đi, Bộ Ngoại giao Campuchia ghi rõ sẽ tạm thời ngưng cho công dân Việt vào Campuchia và các công dân Campuchia vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Quyết định này có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 20/3.

Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng đối với người Việt Nam và Campuchia mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Chính phủ Campuchia cũng yêu cầu chính quyền địa phương Việt Nam tạo điều kiện cho việc hồi hương của tất cả các công dân Campuchia, nếu có trường hợp nào đang bị cách ly tại Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng việc đóng cửa biên giới là nhằm ngăn chặn mọi sự bất tiện mà người Việt Nam và Campuchia gặp phải, vì phía Việt Nam sẽ cách ly 14 ngày đối với những người đi từ Campuchia đến Việt Nam.

Trong công hàm, Campuchia cũng đề nghị rằng chính quyền địa phương của hai nước cần hợp tác với nhau để tạo điều kiện và đảm bảo rằng việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới chung vẫn được thực hiện mà không bị gián đoạn.