Thái Lan bắt một người Việt bị cáo buộc làm giả giấy tờ bán đất

Min Sen Wan, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị cảnh sát bắt vì dùng giấy tờ giả để bán đất ở ba tỉnh đông bắc Thái Lan.

Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Thái Lan (CSD) ngày 6/5 bắt Min Sen Wan tại một ngôi nhà ở quận Muang, thành phố Udon Thani. Lệnh bắt được tiến hành sau khi CSD nhận được đơn tố cáo từ người dân rằng Wan đã thông đồng với quan chức địa phương để được cấp căn cước Thái Lan nhằm thực hiện hoạt động mua bán, thế chấp đất đai.

Wan đã bị truy nã từ ngày 5/11/2022 với cáo buộc sử dụng căn cước công dân giả, làm giả giấy tờ đất đai để đấu giá đất ở ba tỉnh Udon Thani, Nong Bua Lam Phu và Nong Khai, gây thiệt hại cho người khác.

Điều tra cho thấy Wan đã làm sai lệnh hợp đồng nhằm tăng số nợ khi người dân thế chấp giấy tờ sở hữu đất đai để được vay tiền. Wan sau đó làm giả giấy ủy quyền cho phép ông bán đấu giá các lô đất đó, khiến nhiều người bị đuổi khỏi những mảnh đất họ sở hữu tại ba tỉnh đông bắc Thái Lan.

Các điều tra viên CSD phát giác nghi phạm sử dụng thẻ căn cước của một người đàn ông Thái Lan tên là Anusorn ở Nong Khai từ năm 1997. Người này sau đó đã đổi tên thành Kittinan Suntharaphirom.

Tháng 11/2022, nghi phạm nộp đơn xin cấp căn cước mới tại quận Muang, tỉnh Udon Thani, nhưng bị cơ quan đăng ký phát giác sử dụng giấy tờ giả.

Nghi phạm phủ nhận mọi cáo buộc và được CSD bàn giao cho giới chức quận Muang để tiến hành các thủ tục pháp lý.