Thái Lan săn mạng lưới gián điệp ở Đông Nam Á

Ngày 6/6, báo Bangkok Post dẫn nguồn tin cho biết cảnh sát trưởng Thái Lan Suwat Jangyodsuk đã phát chỉ đạo đến cơ quan điều tra đặc biệt của RTP, Cục Điều tra trung ương, Cơ quan cảnh sát đô thị Bangkok và cảnh sát tại 9 tỉnh của Thái Lan nâng báo động và thu thập thông tin tình báo về hoạt động của các điệp viên. Cảnh sát được yêu cầu theo dõi hoạt động của công dân Iran và một số người Thái theo đạo Hồi nghi làm gián điệp.

Chỉ thị của ông Suwat nhắc đến vụ chính quyền Indonesia ngày 24/5 phát giác một người đàn ông tên Ghassem Saberi Gilchalan mang sổ thông hành giả của Bulgaria. Người này bị bắt giữ ngày 27/5 tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta khi chuẩn bị chạy sang Qatar.

Cảnh sát Indonesia xác định Gilchalan là công dân Iran đã nhập cảnh vào nước này tổng cộng 10 lần bằng giấy tờ giả. Người này đã bị tuyên án tù 2 năm.

Chính quyền Indonesia cho rằng Gilchalan là một gián điệp. Người này đã khai nhận với cảnh sát Indonesia là được một cựu nhân viên ngoại giao Iran ở Malaysia giao một số nhiệm vụ do thám tại Malaysia và Indonesia.

Một trong những nhiệm vụ này bao gồm vận động chính quyền Indonesia thả tàu chở dầu MT Horse mang cờ Iran bị bắt giữ vào tháng 1/2021. Gilchalan cũng lập một công ty bình phong ở Bali, Indonesia, để che đậy các hoạt động.

Vụ bắt giữ Gilchalan khiến Thái Lan lo ngại trong lúc nước này chuẩn bị đón tiếp các lãnh đạo thế giới dự Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2022.

Ưu tiên hàng đầu của chính quyền nước này là đảm bảo an ninh nhằm ngăn nguy cơ xảy ra bạo lực như vụ nổ ở Bangkok năm 2012.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm