Thái Lan và Việt Nam có thể hợp tác tăng giá gạo xuất cảng

Thái Lan và Việt Nam nên hợp tác để nâng giá gạo xuất cảng. Hãng tin Bloomberg hôm 27/5 cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu như vậy mới đây.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Thái Lan là Thanakorn Wangboonkongchana được dẫn lời trong một thông cáo nói rằng việc hợp tác tăng giá giữa hai nước sẽ làm lợi cho hàng triệu nông dân trồng lúa ở cả hai nước vốn đang phải vật lộn với giá cả, chi phí đang tăng trong khí giá gạo vẫn giữ nguyên.

Nguy cơ giá gạo tăng xuất hiện vào khi có xu hướng bảo hộ đối với thực phẩm và lạm phát gia tăng. Nhiều quốc gia trên thế giới đang muốn hạn chế việc xuất khẩu nông sản. Ấn Độ, quốc gia xuất cảng gạo nhiều nhất thế giới, cũng đang tính toán đến việc hạn chế xuất cảng gạo sau khi hạn chế xuất cảng đường và bột mì.

Giá bột mì và bắp đang gia tăng trên thế giới kể từ khi Nga xâm lược Ukraine từ ngày 24/2 đến nay.

Mặc dù vậy, cho đến lúc này, giá gạo vẫn khá ổn định. Nguyên nhân được cho là nguồn cung dồi dào.

Bloomberg trích dẫn nhận định của một số chuyên gia về nông nghiệp quốc tế cho rằng khả năng giá gạo tăng trong thời gian tới là rất thấp do nguồn cung dồi dào, nhiều nước xuất cảng gạo và vụ thu hoạch năm nay được mùa.

Hiện Thái Lan là nước xuất cảng gạo nhiều thứ hai thế giới và Việt Nam đứng thứ ba. Gạo xuất cảng của hai quốc gia này chiếm 1/4 lượng gạo xuất bán trên thế giới. Các nước nhập khẩu gạo chính của hai nước là Trung Quốc, Philippines, Nigeria.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm