Thăm dò: Nhiều người lo lắng về năm mới 2023

Khi năm 2022 đang đi đến những ngày cuối cùng, một cuộc thăm dò cho thấy nhiều người dường như đã chuẩn bị sẵn sàng cho một năm mới u ám hơn. Trong đó, lạm phát và nền kinh tế hiện là lo ngại số 1 hoặc số 2 của người dân.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của USA Today và đại học Suffolk công bố hôm 18/12 cho thấy, 2/3 số người được hỏi nói rằng, họ cảm thấy thất vọng, u ám và đặc biệt là mất niềm tin vào các đảng phái chính trị, các nhánh quyền lực của nước Mỹ.

Họ cho rằng, đất nước đã đi sai hướng và bày tỏ không mấy tin tưởng vào bất kỳ đảng chính trị nào hoặc bất kỳ nhánh quyền lực nào có thể giải quyết hiệu quả những thách thức đang chực chờ ngay trước mắt. Cuộc thăm dò cũng cho thấy tín nhiệm với cả 3 nhánh quyền lực (thấp hơn so với năm 2021).

Trong đó, kỳ vọng của họ đối với Tổng thống Joe Biden và Quốc hội mới vào năm 2023 rất rõ ràng: giải bài toán lạm phát và kinh tế. 54% số người được khảo sát chọn đây là vấn đề cần giải quyết số 1 hoặc số 2, cao gấp đôi so với bất kỳ vấn đề nào khác.

Rõ ràng, tương lai u ám về tăng trưởng, lạm phát và việc làm, trong khi người dân không tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của chính phủ cũng như của bất cứ đảng phái hoặc cơ quan chính trị quyền lực nào, đã đẩy người Mỹ rơi vào tâm trạng u ám hơn trước thềm năm mới 2023.

Tâm trạng lo lắng của người dân được xem là một thách thức không chỉ đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden mà còn đối với hầu hết các giới chức tại Washington.

David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Đại học Suffolk, cho biết: “Khi ba nhánh của chính phủ bị nhìn nhận một cách tiêu cực, điều đó báo hiệu rằng các cử tri đang tìm kiếm điều gì đó mới hoặc tốt hơn, về mặt cấu trúc hoặc chính trị”.