Thật sự có bao nhiêu người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán?

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 1 tháng 4, một bản tường trình của cơ quan tình báo Hoa Kỳ được gửi đến cho tổng thống Trump.
Tuy tổng thống Trump không tiết lộ chi tiết bản tường trình, nhưng ông có nói là ông không tin những con số mà chính quyền Trung quốc đã công bố trước đây: khoảng 82 ngàn người nhiễm COVID-19 và có 3,200 người chết ở Vũ Hán.
Tổng thống Trump cũng cho rằng những con số này quá thấp so với con số thực sự.
Theo những nguồn tin thân cận thì cơ quan tình báo Mỹ đã cho là chính quyền Trung quốc đã không công bố sự thật về những con số kinh hoàng về số người nhiễm và chết ở Vũ Hán.
Trước đây không lâu, một cộng tác viên của Thời Báo ở Việt Nam cũng gửi tin cho biết là trong thời gian hơn 2 tháng có đại dịch coronavirus ở Vũ Hán, chính quyền thành phố liên tục mướn thêm người làm trong các lò thiêu xác, vì những lò thiêu xác này hoạt động liên tục suốt ngày đêm trong 2 tháng, cho nên con số người chết thực sự không thể chỉ có 3 ngàn người được.
Mới đây theo tin của báo DailyMail ở Anh quốc thì con số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán là trên 42 ngàn người, chứ không phải chỉ có 3,200 người như chính quyền thành phố này đã thông báo.
Báo DailyMail đã dựa vào số người nhận hài cốt của thân nhân ở thành phố Vũ Hán sau kỳ đại dịch.
Theo các nhân chứng thì tại Vũ Hán có 7 lò thiêu xác và trung bình một ngày có đến 500 thân nhân nhận lại lọ đựng tro cốt của người chết từ một lò thiêu. hay cứ 24 tiếng đồng hồ, có 3,500 xác được thiêu và trao cho thân nhân!
Trong khoảng 12 ngày trong cao diểm của kỳ đại dịch, các lò thiêu xác ở Vũ Hán đã thiêu 42 ngàn xác.
7 lò thiêu xác này ở Vũ Hán, hoạt động cả hai tháng trời cho nên con số người chết vì COVID-19 chắc chắn còn cao hơn con số 42 ngàn người theo các nhân chứng, và không phải chỉ có 3,200 người theo như những công bố của chính quyền Trung quốc.