Thị trường nhân công Mỹ phát triển mạnh với những nghề cần người nhiều nhất.

Hoa Thịnh Đốn:Theo bản tin của đài ABC phổ biến trong hôm thứ hai ngày 28 tháng 2, thì tuy có hàng trăm ngàn người làm việc cho các công ty cao kỹ ỡ Hoa Kỳ, bị mất việc, thi nhu cầu cần nhân công ở Mỹ, những thợ thuyền, những nhân viên “cổ xanh” vẫn ở mức khẩn cấp.
Thị trường nhân công Mỹ đang “bùng nổ” mạnh mẽ.
Những nghề như nghề bồi bàn, những nghề làm trong các khách sạn, những nhân viên y tế.. vẫn là những nghề cần thêm nhiều người ở trên khắp nước Mỹ.
Trong tháng giêng vừa qua, có thêm 517 ngàn công ăn việc làm mới ở Mỹ.
Những ngành cần nhiều nhân viên nhất là kỹ nghệ nhà hàng, kỹ nghệ du lịch.
Theo ông Wayne Cascio, giáo sư tâm lý học của trường đại học Colorado thì sau hơn hai năm bị quản thúc tại gia, kịp đến khi nền kinh tế mở cửa lại và không còn những ngăn cấm đại dịch nữa, thì người ta ào ào đi ăn ở ngoài, đi du lịch, tham dự các sự kiện thể thao cũng như văn nghệ, khiến cho giới chủ nhân phải mướn thêm người,mới có thể cung ứng đủ những dịch vụ cho các khách hàng.
Cũng theo giáo sư Cascio thì sau thời đại dịch, số người trở lại làm việc trong các ngành nhà hàng, khách sạn gia tăng trở lại.
Ông Matt Shook, chủ tịch điều hành của cửa tiệm bán nước giải khát Juiceland đã cho biết là công ty này đã mướn thêm hàng trăm nhân viên, chuẩn bị đón thêm khách hàng trong mùa hè sắp đến.
Tiệm bán nước sinh tố Juiceland có 600 cửa tiệm ở tiểu bang Texas.
Theo hiệp hội chủ nhân các khách sạn Hoa Kỳ thì 80 phần trăm số khách sạn ở Mỹ hiện thiếu nhân viên, và nhất là cần thêm những người làm bồi phòng, dọn dẹp phòng ốc.
Nghề thiếu nhiều nhân viên thứ nhì là kỹ nghệ chăm sóc sức khỏe.
Những nơi cần nhiều nhân viên y tế là các nhà dưỡng lão cũng như các cơ sơ y tế khác.
Số nhân viên y tế Hoa Kỳ đã sút giảm vào khoảng 400 ngàn người trong thời gian từ tháng 2 năm 2020 cho đến tháng 11 năm 2021, và cho tới nay số nhân viên y tế trở lại làm việc chỉ có 103 ngàn người, nghĩa là nền kỹ nghệ chăm sóc sức khỏe Mỹ cần thêm khoảng 300 ngàn nhân viên nữa.
Một phần lớn những nhân viên y tế nghỉ việc trong thời đại dịch covid, là những người lớn tuổi về hưu.
Nghề thứ ba đang cần thêm rất nhiều nhân viên là nghề bán lẻ.
Trong tháng qua, có thêm trên 30 ngàn người vào làm việc trong ngành kỹ nghệ bán lẻ ở Hoa Kỳ.
Ông David Jabour, chủ tịch hệ thống tiệm bán rượu Twin Liquor ở tiểu bang Texas nói là trong thời kỳ có mức lạm phát cao, khách hàng Mỹ vẫn mua sắm, nhưng họ không mua nhiều như trước.
Ông chủ tịch Jabour cũng nói là phải mất thời gian khoảng 6 tháng, cửa tiệm của ông mới mướn thêm được một nhân viên mới.
Điều này cũng cho thấy những khó khăn của các công ty bán lẻ, trong việc mướn thêm nhân viên trong thời kỳ hậu đại dịch covid.