Thiếu tá công an đá chết người dân ngay tại đồn công an

Một phó trưởng công an xã ở tỉnh Đồng Tháp vừa bị bắt hôm 31/8 để khởi tố về tội ‘Làm chết người trong khi thi hành công vụ’ do đã đá một người say rượu đến chết tại đồn công an.

Theo báo Pháp luật trong nước, Thiếu tá Hồ Thanh Hòa, phó trưởng Công an xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, bị cáo buộc đã gây ra cái chết của một người dân trong xã là ông Trần Văn Đảm, 56 tuổi, vào tối ngày 28/8 khi nạn nhân bị đưa về đồn công an xã để làm việc. Trước đó, người dân gọi điện trình báo công an rằng ông Đảm ‘say xỉn gây mất an ninh trật tự’.

Ông Trần Văn Đảm được cho là đã ‘lớn tiếng, chửi mắng công an’ sau khi bị đưa về đồn, khiến cho ông Hòa ‘tức giận’ và do ‘không kiềm chế được bản thân’, ông đã ‘đá vào người ông Đảm rồi bỏ ra ngồi ở băng ghế phía trước’, theo tường thuật của Pháp Luật.

Sau khi bỏ ông Đảm nằm tại chỗ trong khoảng 10 phút, ông Hòa phát giác ông Đảm ‘bất tỉnh, hơi thở yếu, co giật’ nên đưa ông đi cấp cứu. Tuy nhiên, ông Đảm đã chết khi đến Trạm Y tế. 

Bạo lực trong các đồn công an không phải là chuyện hiếm gặp ở Việt Nam. Đã có nhiều trường hợp nghi phạm tử vong khi đang bị giam giữ trong đồn công an.

Những năm gần đây, không có con số chính thức của nhà chức trách Việt Nam về số người chết trong đồn công an hàng năm. Báo chí trong nước đưa ra con số là trong năm 2018 có 11 “nạn nhân” chết khi bị công an tạm giam, nhưng số liệu này không có nguồn chính thức.

Ba năm trước đó, trong một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 3/2015, một đại diện Bộ Công an báo cáo rằng trong 3 năm từ 2011-2014, đã xảy ra 226 vụ chết người trong đồn Công an.