Thiếu thiết bị, bác sĩ Vancouver từ chối bệnh nhân muốn xét nghiệm COVID-19

Tin hôm 12 tháng 3 cho biết, do thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân, một số các bác sĩ và nhân viên y tế ở Vancouver buộc lòng phải từ chối các bệnh nhân muốn được xét nghiệm để xem họ có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Hiệp hội bác sĩ và nhân viên y tế tỉnh bang cho biết các bác sĩ trên toàn tỉnh lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cấp thiết bị như mặt nạ. Họ không biết đến bao giờ mới có nguồn cung cấp mới khi số lượng thiết bị đang dùng đã hết.

Bác sĩ Linda Jando, giám đốc của bệnh xá Aquarius Medical Clinic cho biết vì nguồn cung thiết đã cạn kiệt; bác sĩ của bệnh xá phải bảo 20 bệnh nhân nghi ngờ có triệu chứng COVID-19 nên gọi đường dây y tế 811 theo như lời khuyên của bộ y tế, hoặc các bệnh nhân đó nên đến các trung tâm chăm sóc cấp tính hay bệnh viện nếu họ đang bị suy hô hấp. Bà nói các bác sĩ của bệnh xá Aquarius sẽ không nhận bệnh nhân bị sốt và ho nữa vì họ cảm thấy không an toàn khi làm việc và vì họ lo lắng cho sự an toàn của bệnh nhân nữa.

Bác sĩ Jando nói rằng bà đã liên lạc cầu cứu với cơ quan Vancouver Coastal Health, Bộ Y tế và Hiệp hội Bác sĩ nhưng bà vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ nào trong việc tìm kiếm thêm mặt nạ. Theo bà nghĩ, trong suốt thời gian khám bệnh, tất cả mọi người gồm bệnh nhân, bác sĩ và y tá đều nên đeo mặt nạ mới.
Ngày trước đó, hôm 11/3, các bác sĩ tại bệnh xá Aquarius đã nhận hơn 230 bệnh nhân và họ chỉ còn lại có 150 mặt nạ để dùng.

Bác sĩ Kathleen Ross, Chủ tịch của Hiệp hội Bác sĩ, nói rằng Hiệp hội đặc biệt quan tâm về việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên tuyến đầu, vì sức khỏe của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung đều phụ thuộc vào họ. Bà nói: “Chúng tôi muốn duy trì một lực lượng làm việc có thể chăm sóc người bệnh, nhưng chúng tôi cũng muốn giảm thiểu mối nguy các bác sĩ có thể bị lây bệnh.”

Bà khuyên những người nào nghĩ rằng mình đang bị bệnh thì việc đầu tiên là họ nên tự cách ly, sau đó hãy gọi 811 để được lượng định và tính các bước tiếp theo. Bà nói bất cứ ai khó thở và nghi rằng có thể đang bị nhiễm trùng đường hô hấp thì nên gọi 911 và giải thích để các nhân viên y tế có thể đáp ứng một cách thích hợp.

Bộ trưởng Y tế Adrian Dix cho biết sẽ có nhiều nguồn lực hơn đến đường dây 811 để giải quyết các cuộc gọi tăng vọt. Một ngày trung bình, họ nhận được từ 1.000 đến 1.100 cuộc gọi, ông Dix giải thích. Ông nói: “Ngày Thứ Tư, đường dây 811 đã nhận và trả lời 3.795 cuộc gọi; chúng tôi đang nỗ lực sẽ bố trí thêm nhân viên để xử lý số lượng cuộc gọi cao hơn.”

Bác sĩ Jando muốn mọi người nhận thức rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang cố gắng hết sức, với nguồn lực hạn chế trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung y tế toàn cầu và khó khăn trong việc trang bị những thiết bị họ cần để điều trị an toàn cho những người cần nó nhất. Không phải chỉ có đại chúng lo, tình hình COVID-19 lây lan cũng khiến cho các bác sĩ làm việc cảm thấy căng thẳng hơn.