Thỉnh nguyện không ra khai trước đại bồi thẩm đoàn của Thống đốc Kemp bị bác bỏ

Một thẩm phán đã bác đơn thỉnh cầu của Thống đốc Kemp muốn tránh không ra khai trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đang tiến hành cuộc điều tra về những hành động của cựu TT Trump và những đồng minh nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, thẩm phán Robert McBurney thuộc Tòa Sơ thẩm Fulton County cũng giành cho ông Kemp một chiến thắng nhỏ, đó là cho phép ông sẽ phải ra khai sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8 tháng 11 sắp đến.

Nội vụ bắt nguồn từ việc Biện Lý Fani Willis của Fulton County đã tiến hành theo đúng thủ tục pháp lý việc triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để điều tra xem vụ này có cho thấy những hành động vi phạm vào luật lệ của Georgia hay không, xuyên qua những cuộc tiếp xúc giữa họ và ông Trump cùng với các luật sư cố vấn. Rất nhiều các viên chức tại Georgia đã ra điều trần, chỉ riêng có ông Kemp là chần chừ và sau đó tìm cách chối bỏ. Nhiều viên chức khác ngoài tiểu bang cũng tìm cách tránh né hoặc nộp đơn chống đối nhưng cũng bị buộc phải ra cung khai như trường hợp của ông Rudy Giuliani tại New York.

Thoạt đầu ông Kemp đã đồng ý ra tòa vào ngày 25/7 để cho các công tố viên lấy lời khai. Nhưng sau đó các luật sư của ông kỳ kèo một số điều kiện trong cuộc lấy lời khai này khi đòi hỏi là không được thu hình, cũng như chỉ được giới hạn khuôn khổ những câu hỏi. Phía bà Biện lý Willis liền từ chối, và sau đó tống đạt trát đòi ông Kemp phải ra để lấy lời khai.

Phía luật sư của ông Kemp viện dẫn lý do về đặc quyền miễn tố vì chủ quyền tối thượng của một thống đốc, và còn cáo buộc phía Biện lý có những động cơ chính trị, và do đó đã nộp đơn lên tòa để xin hủy bỏ trát đòi. Phía Biện lý Willis cho rằng ông không có chủ quyền tối thượng vì bất kỳ một người nào cũng có thể phải ra khai trước tòa liên quan đến những vụ án hình sự. Về những động cơ chính trị, bà Willis nói rằng các viên chức khác của phe Cộng Hòa đã chịu ra cung cấp các lời khai từ vài tháng trước, nhưng chỉ vì ông Kemp tìm cách trì hoãn nên giờ đây sự việc mới kéo dài đến gần ngày bầu cử, trong đó có vụ tranh cử giữa ông Kemp và đối thủ Stacey Abrams của phe Dân Chủ.

Trong phiên xử kéo dài trong hơn 2 tiếng đồng hồ, Thẩm phán McBurney đã đồng ý với nhận định của Biện lý Willis để bác bỏ lý do dựa vào chủ quyền tối thượng của một thống đốc, và do đó buộc ông Kemp phải ra để đại bồi thẩm đoàn lấy lời khai liên quan đến vụ điều tra. Nhưng đồng thời quan tòa McBurney cũng nhận định yếu tố chính trị có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của ông Kemp nên quyết định đình hoãn ngày ra khai sẽ diễn ra sau khi cuộc bầu cử kết thúc.