Thống đốc Kemp dự tính phát động chiến dịch tái tranh cử vào năm 2022

Thống đốc Brian Kemp dự tính phát động chiến dịch tái tranh cử vào năm 2022 trong một sinh hoạt vào cuối tuần tại thủ phủ Atlanta. Tuy không phải là một ứng viên hàng đầu trong vòng bầu cử nội bộ của phe Cộng Hòa vào năm 2018, nhưng ông Kemp đã nhờ hậu thuẫn của nhiều cử tri bảo thủ từ địa phương, và sau đó là sự ủng hộ của TT Donald Trump vào lúc đó để trở thành người về đầu của phe Cộng Hòa. Trong cuộc tranh cử chung kết vài tháng sau đó, ông đã thắng cử trước đối thủ phe Dân Chủ là bà Stacey Abrams với một kết quả hết sức khít khao và bà Abrams vẫn cáo buộc rằng ông Kemp trước đó trong cương vị bộ trưởng hành chính đã loại bỏ hàng trăm ngàn người ra khỏi danh sách cử tri. 

Nhưng hiện nay tình hình có phần hơi đảo ngược, với các cử tri phe Dân Chủ nhiệt tình và hăng hái hơn sau chiến thắng bất ngờ của ông Joe Biden lấy được tiểu bang bảo thủ lâu năm về tay của đảng Dân Chủ, cộng thêm hai chiếc ghế nghị sĩ liên bang từ tay phe Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vòng hai vào đầu năm nay.

Riêng ông cựu tổng thống Trump giờ đây không còn mặn mà với ông Kemp nữa. Vào đầu năm 2021, ông Trump đã từng nói với khối cử tri ủng hộ rằng ông sẽ trở lại Georgia để vận động chống lại vị thống đốc hiện nay của Georgia.

Tuy gặp nhiều sự bực mình từ phía một số chính khách và cử tri phe Cộng Hòa, nhưng ông Kemp là ứng viên sáng giá nhất, và đã quyên góp được gần $4 triệu Mỹ kim trong khoảng thời gian từ đầu tháng Hai đến cuối tháng Sáu vừa qua, nâng quỹ vận động bầu cử lên đến hơn $9 triệu Mỹ kim. Một đối thủ khác trong phe Cộng Hòa là Vernon Jones, một cựu dân biểu tiểu bang phe Dân Chủ nhưng về sau chạy qua đảng Cộng Hòa và chỉ trích rằng ông Kemp không trung thành với cựu TT Trump, nhưng cũng chỉ quyên góp được khoảng $650,000 Mỹ kim bắt đầu từ tháng Tư vừa qua.

Hiện vẫn chưa có một ứng viên nào bên phe Dân Chủ, kể cả bà Stacey Abrams, đã chính thức loan báo sẽ ra tranh cử lần này.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More