Thủ đô Sudan rung chuyển vì không kích

Hàng loạt cuộc không kích diễn ra ở thủ đô Khartoum trong thời gian ngừng bắn 7 ngày.

Các cư dân thủ đô Khartoum của Sudan hôm 8/5 cho biết giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn trong thành phố, khiến nhiều người phải ẩn náu trong nhà giữa các đợt mất điện và nắng nóng gay gắt

Thông tin được công bố trong bối cảnh đại diện các phe xung đột đang đàm phán tại Arab Saudi nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo với sự bảo trợ của Mỹ, nhưng chưa đạt được bước tiến đáng kể. 

Giao tranh nổ ra giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) từ ngày 15/4 sau những tuần căng thẳng về việc sáp nhập RSF vào quân đội chính quy. Tướng Abdel Fattah al-Burhan, chỉ huy quân đội Sudan và tướng Mohamed Hamdan Daglo, lãnh đạo RSF đạt thỏa thuận ngừng bắn ngày 4-11/5.

Hàng trăm người đã chết và hàng ngàn người bị thương vì giao tranh khi các cuộc không kích và pháo kích qua lại ở nhiều khu vực của Sudan, đặc biệt là thủ đô Khartoum. Hàng chục ngàn người Sudan cũng phải di tản.

Cựu thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok trước đó nói xung đột ở nước này có thể trở thành một trong những cuộc nội chiến khốc liệt nhất thế giới nếu không sớm kết thúc.

Sudan nằm ở khu vực đông bắc châu Phi, giáp với Biển Đỏ, có dân số gần 48 triệu người. Đây là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên nằm giữa khu vực Hạ Sahara và Trung Đông, nhưng các cuộc xung đột liên miên khiến Sudan không thể phát triển về kinh tế.