Thu hồi 1,4 tỷ đô, buộc tội 3,000 người gian lận tiền hỗ trợ Covid-19

Bộ Tư pháp đã tịch thu hơn 1,4 tỷ USD bị chiếm đoạt phi pháp từ quỹ hỗ trợ đại dịch Covid-19 và buộc tội hơn 3,000 nghi phạm liên quan trên cả nước.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết hôm 23/8.

Bộ trưởng Garland cũng cho hay, trong đợt thực thi pháp luật mới nhất trên toàn quốc nhằm chống tội phạm gian lận liên quan đến đại dịch Covid-19, có 371 người đã bị buộc tội vì các tội danh liên quan đến gian lận hơn 836 triệu USD.

Trong một tuyên bố thông báo đưa ra hôm 23/8 về chiến dịch trấn áp vấn nạn gian lận Covid-19 mới, Bộ Tư pháp cho biết đã tiến hành 718 hành động thực thi pháp luật chống gian lận, bao gồm cáo buộc hình sự, dân sự, tịch thu tiền, nhận tội và tuyên án.

Tuyên bố nêu rõ, tổng cộng có 119 bị cáo đã nhận tội hoặc bị kết án. Tuyên bố cho biết thêm, hơn 57 triệu USD tiền bồi thường theo lệnh của tòa án đã được áp dụng và 117 vấn đề dân sự đã xảy ra trong cuộc truy quét liên bang, với hơn 10,4 triệu USD tiền phán quyết.

Ngoài ra, các công tố viên đã làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo tịch thu thêm hơn 231,4 triệu đô.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco cũng vừa  tuyên bố thành lập thêm 2 lực lượng chống gian lận liên quan đến đại dịch Covid-19: một lực lượng tại Văn phòng công tố ở quận Colorado và một lực lượng tại văn phòng công tố ở quận New Jersey.

Hai lực lượng tấn công này bổ sung thêm vào 3 lực lượng được triển khai vào tháng 9/2022 tại các quận phía Đông và trung tâm của California, quận phía nam của Florida và quận ở Maryland.