Thủ tướng Anh bị điều tra

Reuters ngày 17/4 dẫn thông tin công bố trên trang web của Văn phòng cao ủy về các tiêu chuẩn của nghị viện Anh cho biết một cuộc điều tra đối với Thủ tướng Rishi Sunak đã được khởi động từ hôm 13/4.

Trước đó, đảng đối lập Dân chủ Tự do kêu gọi điều tra những thông tin được báo chí loan tải, nói rằng bà Akshata Murthy – phu nhân của Thủ tướng Sunak và con gái của tỉ phú Ấn Độ N.R. Narayana Murthy, là cổ đông của một công ty hưởng lợi từ chính sách của chính phủ dành cho chăm sóc trẻ em được công bố trong ngân sách hồi tháng 3.

Một phát ngôn viên của ông Sunak xác nhận cuộc điều tra liên quan cổ phần của phu nhân Akshata Murthy tại một công ty chăm sóc trẻ em, đồng thời nhấn mạnh vui vẻ hỗ trợ cao ủy làm rõ rằng việc này đã được công bố minh bạch.

Văn phòng cao ủy về các tiêu chuẩn của nghị viện Anh là cơ quan phụ trách theo dõi hoạt động liên quan Bộ quy tắc ứng xử và đăng ký của Hạ viện, có thẩm quyền điều tra các nghi ngờ sai phạm.

Theo bộ quy tắc, toàn bộ thành viên nghị viện buộc phải cung cấp thông tin về những lợi ích tài chính có thể bị coi là gây ảnh hưởng đến quyết định của nghị sĩ, gồm các hành động, phát biểu hoặc việc bỏ phiếu.

Những trường hợp nghiêm trọng có thể được trình lên một ủy ban chuyên trách xem xét, cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định trừng phạt như yêu cầu xin lỗi, đình chỉ lương thậm chí là bị trục xuất khỏi nghị viện.