Thủ tướng nhắc nhở những người xem thường lệnh giữ khoảng cách giao tiếp

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng không có sự khoan dung nào đối với những người coi thường lệnh về khoảng cách giao tiếp với người khác (ít nhất 2 thước) trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Trong một tuyên bố với dân Canada vào thứ Hai 23/3 từ Rideau Cottage, nơi ông đang tự cách ly, Thủ tướng cảnh báo: “Tất cả các bạn nghĩ rằng mình bất khả chiến bại. Bạn không phải như vậy đâu. Đủ rồi! Hãy về nhà và ở nhà”.

Cảnh báo của Trudeau được đưa ra khi các tỉnh bang và vùng lãnh thổ cuối tuần qua đe dọa sẽ biên phạt và thậm chí có thể áp dụng các biện pháp thực thi hình sự như bắt giữ để bảo đảm khoảng cách giao tiếp.

Có những báo cáo từ khắp nước vào cuối tuần qua về những người xem thường lệnh bằng cách tụ tập tại các công viên, bãi biển và các khu vực công cộng khác bất chấp cảnh báo từ các giới chức y tế công cộng rằng cách ly với người khác là một biện pháp quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus.

Thủ tướng cho biết ông sẽ nói chuyện với các thủ hiến các tỉnh bang để thảo luận về cách làm thế nào họ có thể phối hợp để trấn áp những người phớt lờ khoảng cách giao tiếp.

Ông kêu gọi người dân Canada hiểu rằng “lắng nghe [nghe những quy định đó] là nhiệm vụ của bạn, và ở nhà là cách phục vụ của bạn”.

Một ngày trước đó, ông Trudeau loan báo Hạ viện sẽ được triệu tập vào thứ Ba 24/3 để thông qua các dự luật – bao gồm gói viện trợ trị giá 82 tỉ đô-la – để giúp đỡ người Canada bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland đã lặp lại những lời kêu gọi trong cuộc họp báo ngay sau khi ông Trudeau nói chuyện với các phóng viên.

Bà Freeland thúc giục: “Những người Canada cần phải thực hành quy định khoảng cách giao tiếp. Điều đó có nghĩa là hãy ở nhà trừ khi bạn đang làm những công việc thiết yếu như sắp xếp hàng tạp hóa, nhân viên nhà thuốc và cung cấp chăm sóc y tế”.

Thế Lai
(Theo GlobalNews)