Thủ tướng Trudeau công bố gói cứu trợ 82 tỷ Gia kim

Hôm thứ Tư 18/03, Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố gói cứu trợ 82 tỷ Gia kim để trợ giúp người dân Canada và các doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, trong đó bao gồm phụ cấp lợi tức thu nhập, trợ cấp lương bổng và tạm hoãn thuế vụ.

Gói tài trợ này gồm có 27 tỷ Gia kim hỗ trợ trực tiếp và 55 tỷ Gia kim khác để giúp các doanh nghiệp tạm hoãn thanh toán thuế vụ.

Ngân khoản 82 tỷ Gia kim tương đương 3% tổng sản lượng nội địa của Canada (GDP) được chi tiêu để Canada không lâm vào tình trạng suy thoái và vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.  “Chúng ta có thể bảo đảm nền kinh tế Canada trở lại với tiến độ rất nhanh”, ông Trudeau nói.

Quốc hội Canada có thể sẽ được triệu tập vào tuần tới để thông qua đạo luật trợ cấp tài chánh khẩn cấp nói trên.

Các hỗ trợ tài chánh này sẽ được thực thi trong vài tuần tới nhằm mục đích giúp người dân Canada trả tiền thuê nhà, mua nhu yếu phẩm, doanh nghiệp trả lương công nhân viên và thanh toán các hóa đơn đồng thời ổn định nền kinh tế Canada.

Kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp gồm có các điểm chính sau:

– Tạm thời tăng tiền cấp dưỡng trẻ em “Canada Child Benefit” với ngân khoản dự trù là khoảng 2 tỷ Gia kim.

– Giải ngân 10 tỷ Gia kim để thiết lập quỹ trợ giúp khẩn cấp “Emergency Care Benefit”, trợ cấp tối đa $900 mỗi hai tuần, có thể kéo dài đến 15 tuần, cho công nhân viên, kể cả những người hành nghề tự do phải ở nhà vì các lý do như: Tự cách ly, chăm sóc cha mẹ già, thân nhân bị bệnh, chăm lo con em không đến trường nhưng không đủ điều kiện để xin trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp nghỉ bệnh.

– Công nhân viên xin trợ cấp nghỉ bệnh sẽ không buộc phải có giấy chứng nhận của bác sĩ.    

– Thiết lập quỹ trợ cấp phúc lợi khẩn cấp với ngân khoản 5 tỷ Gia kim để tài trợ cho công nhân viên không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc hiện đang đối diện với tình trạng có thể thất nghiệp.

– Trợ cấp cho các tiểu doanh nghiệp 10% lương công nhân viên, tối đa $1,375 mỗi nhân viên và $25.000  cho mỗi cơ sở doanh nghiệp để tránh tình trạng buộc phải sa thải công nhân. Tài trợ này được áp dụng luôn cả cho các cơ sở từ thiện và tổ chức vô vụ lợi.

– Miễn tiền lời 6 tháng cho các khoản nợ sinh viên vay.

– Gia hạn thời hạn nộp thuế lợi tức đến ngày 1/6 thay vì 30 tháng 4 như thông lệ.

– Gia tăng các chương trình chăm sóc người vô gia cư với ngân khoản $50 triệu Gia kim.

– Chấp thuận cho người thụ thuế được hoãn nộp thuế cho đến sau ngày 31/08 các khoản nợ thuế vụ đáo hạn trong khoảng thời gian từ ngày 18/03 đến trước tháng 9.

– Trích 305 triệu Gia kim từ ngân quỹ để thực hiện “Quỹ hỗ trợ cộng đồng bản địa (Indigenous Community Support Fund) để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của các cộng đồng: First Nations, Inuit và Métis Nation.

Các biện pháp khác cũng được liệt kê trong gói tài trợ này gồm có tăng tiền bồi hoàn tín dụng GST cho người dân Canada có lợi tức thu nhập thấp, trợ cấp đặc biệt cho người vô gia cư, giảm tiền rút từ Quỹ thu nhập hưu trí đã đăng ký (RRIF) 25% cho năm 2020 và tài trợ 50 triệu Gia kim cho các trung tâm tạm trú dành cho những người phụ nữ nạn nhân bạo lực gia đình hoặc bị cưỡng bức tình dục.

Trước đây, vào ngày 11/03, chính phủ Canada cũng đã hủy bỏ thời gian 1 tuần chờ đợi xin trợ cấp thất nghiệp cho công nhân viên bị cách ly.

Thông cáo của chính phủ Canada cũng cho biết sáu định chế tài chánh ở Canada đã cam kết làm việc với các khách hàng và tiểu doanh nghiệp và tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ đưa ra các giải pháp linh hoạt giúp khách hàng vượt qua khó khăn về tài chánh trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Bước đầu, các ngân hàng có thể hoãn định kỳ trả tiền nợ thế chấp trong 6 tháng và các khoản nợ tín dụng khác có thể linh động hạn kỳ thanh toán.

Thông cáo chính phủ liên bang còn cho biết chính phủ Canada sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện phát triển kinh tế và có thể sẽ có thêm các biện pháp cứu trợ khác nếu cần thiết.

Thủ tướng Justin Trudeau tin tưởng rằng Quốc hội sẽ thông qua nhanh chóng chương trình kinh tế ứng phó khẩn cấp này.

Lãnh đạo các đảng phái chính trị tại Quốc hội đã họp viễn liên hôm thứ Tư 18/03.

Tính tới 10:30 sáng thứ Năm 19/03, Canada có 770 người nhiễm COVID-19, trong đó có 9 người chết và 11 người đã hồi phục.

Ontario: 257 trường hợp nhiễm bệnh, 5 người hồi phục và 1 người chết.

British Columbia: 231 người nhiễm bệnh, 5 người hồi phục và 7 người chết.

Alberta: 119 người nhiễm bệnh.

Quebec: 94 người nhiễm bệnh, 1 người hồi phục và 1 người chết.

Saskatchewan: 16 người nhiễm bệnh.

New Brunswick: 2 người nhiễm bệnh và 9 trường hợp chuẩn đoán giả định.

Manitoba: 17 trường hợp nhiễm bệnh và chuẩn đoán giả định.

Nova Scotia: 3 người nhiễm bệnh và 9 trường hợp chuẩn đoán giả định.

Prince Edward Island: 1 người nhiễm bệnh.

Newfoundland and Labrador: 3 trường hợp chuẩn đoán giả định.

Người về nước từ du thuyền Diamond Princess: 9 người nhiễm bệnh.

Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada, bác sĩ Theresa Tam cho rằng số lượng người nhiễm coronavirus tăng nhanh chứng tỏ có sự lây lan trong cộng đồng.