Thuế tiêu thụ xăng tại Georgia được áp dụng trở lại

Vào năm 2022, Thống đốc Brian Kemp đã ký ban hành một đạo luật tạm ngưng thu thuế trên giá bán xăng với lý do rằng giá xăng tăng cao tạo nên tình trạng khẩn trương, và quyết định này cũng được quốc hội tiểu bang chấp thuận. Trong mỗi một ga-lông xăng bán ra, chính phủ liên bang thu vào 18.4 xu và chính quyền Georgia thu vào 31.2 xu.

Nhờ vậy giá xăng tại Georgia tương đối rẻ hơn nhiều nơi khác, và chính sách này cũng giúp hỗ trợ cho sự tái đắc cử của ông Kemp vào cuối năm 2022. Tuy giá xăng bắt đầu giảm xuống trong những tháng sau đó, ông Kemp vẫn tiếp tục ký gia hạn đạo luật này thêm 7 lần sau đó, khiến cho ngân sách của Georgia bị mất đi khoảng $1.7 tỷ Mỹ kim trong thời gian từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2023. 

Ông Kemp biện minh rằng việc giảm thuế xăng này là để giúp cho cư dân Georgia đối phó với nạn lạm phát mà ông đổ lỗi do TT Biden gây ra dù rằng lạm phát và giá xăng tăng cao khắp nơi trên thế giới vào lúc đó, và hầu hết các kinh tế gia đều cho rằng các chính sách trợ giúp tiền cho dân tiêu thụ cũng khiến cho lạm phát tăng theo.

Nhưng giờ đây giá xăng đã xuống ở mức khá thấp, và chính sách giảm thuế xăng này đã chấm dứt vào tối thứ Tư vừa qua. Tuy vậy, giá xăng tại Georgia vẫn còn thấp, với giá trung bình khoảng $2.79 cho 1 ga-lông trong ngày thứ Năm, thấp hơn nhiều so với giá trung bình trên toàn quốc là $3.25. Và nhiều chuyên gia còn tiên đoán rằng giá xăng sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong những ngày sắp tới.