Thụy Điển có triển vọng được nhận vào liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Lithuania: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ ba 11 tháng 7, thì nước Thụy Điển có nhiều triển vọng được nhận vào là thành viên của liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi tổng thống Recep Tayyip Erdogan của xứ Thổ Nhĩ Kỳ, đã không còn chống đối việc NATO thâu nhận Thụy Điển.
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất trong số 31 quốc gia hội viên của khối NATO, chống đối việc nhận Thụy Điển trước đây.
Một trong những lý do mà tổng thống Erdogan chống đối là vì ông ta cho là chính quyền Thụy Điển đã ủng hộ các nhóm ky khai ở Thổ, mà ông cho là đó là những nhóm khủng bố.
Theo ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký của khối NATO thì hoàn tất việc thâu nhận xứ Thụy Điển vào khối NATO là một bước lịch sử, có lợi cho vấn đề an ninh của tất cả các quốc gia trong khối NATO trong thời điểm quan trọng hiện nay.
Thổ Nhĩ Kỳ cho là Thụy Điển ủng hộ nhóm dân quân Kurdish ở trong xứ Thổ, là một nguy hại cho nền an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và đồng thời tổng thống Erdogan cũng muốn gia nhập vào khối liên hiệp Châu Âu.
Sau những thương thảo, mà có thể có những lợi thế cho xứ Thổ, tổng thống Erdogan đã không phản đối việc khối NATO thâu nhận xứ Thụy Điển nữa.
Trong tháng 4 vừa qua, xứ Phần Lan cũng đã được thâu nhận vào khối NATO.
Theo các bình luận gia thì việc NATO thâu nhận thêm các quốc gia Phần Lan và Thũy Điển là một thất bại cho tổng thống Putin của nước Nga: ông ta cho quân xâm chiếm Ukraine với mục đích là giảm sự bành trướng của NATO, nhưng kết quả lại trái ngược lại.