Tỉ lệ thất nghiệp tại Georgia xuống mức thấp kỷ lục trong tháng qua

Ấn Độ có kế hoạch cấp đất cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại nước này. Ảnh một cảng container ở bang Guajarat.

Cách đây hơn hai năm khi cơn đại dịch đang bùng phát khắp nơi khiến cho mọi sinh hoạt kinh tế gần như bị đình trệ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trên toàn tiểu bang Georgia đã lên cao kỷ lục chưa từng thấy bởi vì hầu hết các công ty lớn nhỏ, các cơ sở kinh doanh hầu như đều phải đóng cửa.

Nhưng không ngờ là chỉ hai năm sau đó, mặc dù cơn đại dịch cũng chưa bị triệt tiêu và còn để lại nhiều hậu quả không tốt trong lâu dài về nhiều mặt, nhưng ít ra tình hình kinh tế đã khởi sắc trở lại rất tốt đẹp và cụ thể, với bằng chứng rõ ràng nhất là đa số mọi người đều có công ăn việc làm, với nhiều công việc được trả lương cao hơn trước đây.

Thống kê mới nhất đưa ra vào thứ Năm tuần qua từ Bộ Lao Động Georgia cho biết tỉ lệ thất nghiệp tại Georgia trong tháng 5 vừa qua đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử, 3%, tức là còn thấp hơn tỉ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn nước Mỹ là 3.6%. Con số người có công ăn việc làm trên toàn tiểu bang là 4,782,400, cũng cao hơn, với thêm 244,100 người so với cùng thời kỳ tháng 5/2021.

Theo nhận định của ông Mark Butler, bộ trưởng bộ Lao Động, việc tìm ra thêm những nhân viên mới cho những công việc còn trống hiện đang gặp khó khăn, vì thế nên giới chủ nhân phải tìm cách tăng lương để có thể tìm kiếm hoặc lưu giữ những nhân viên giữa thời buổi khó kiếm nhân viên hiện nay. Hai ngành có số công việc gia tăng mạnh nhất so với năm ngoái là cung cấp thực phẩm và dịch vụ hỗ trợ. Ngoài ra, ngành mậu dịch và kỹ nghệ vận chuyển cũng có số gia tăng thêm các công việc rất cao.

Một cuộc thăm dò dân ý của Viện Nghiên Cứu Pew Research cho biết là có đến 63% dân Mỹ nói là họ đã bỏ việc làm trong năm 2021 là vì đồng lương quá thấp. Và do đó giờ đây giới chủ nhân phải tìm cách tăng lương để bổ sung nhân viên vào các chỗ trống này, và điều này đã dẫn đến kết quả là tiền lương trung bình đã tăng hơn 4.5% so với năm ngoái, một mức gia tăng lớn nhất và ít thấy kể từ nhiều năm qua

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm