Tỉ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ 3 trên thế giới

Với khối tài sản 137,4 tỉ Mỹ kim, tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani của Tập đoàn Adani Group đã trở thành người châu Á đầu tiên lọt vào danh sách 3 người giàu nhất thế giới do Bloomberg xếp hạng.

Chỉ vài năm trước đây, rất ít người bên ngoài Ấn Độ từng nghe nói về Gautam Adani. Nhưng nhà kinh doanh Ấn Độ đó trong tuần này đã trở thành người giàu thứ ba thế giới.

Bỏ học đại học, ông Adani đầu tiên thử vận may của mình với việc kinh doanh kim cương trước khi chuyển sang buôn bán than đá.

Theo thông tấn xã Bloomberg ngày 30/8, đây là lần đầu tiên một người châu Á lọt vào danh sách 3 tỉ phú giàu nhất thế giới do Bloomberg xếp hạng. Những tỉ phú châu Á khác như Mukesh Ambani và Jack Ma chưa bao giờ tiến xa được như vậy.

Với khối tài sản 137,4 tỉ Mỹ kim, ông Adani đã vượt qua tỉ phú Bernard Arnault của Pháp, và hiện chỉ đứng sau Elon Musk và Jeff Bezos trong bảng xếp hạng.

Ông Adani, 60 tuổi, nhiều năm qua đã chuyên tâm mở rộng tập đoàn từ kinh doanh than đến xi măng, phương tiện truyền thông và khai thác khoáng sản.

Tập đoàn Adani hiện sở hữu nhà điều hành các cảng và phi trường khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt đô thị và công ty khai thác than.

Mặc dù ông đã mở rộng doanh nghiệp của mình thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, hãng nghiên cứu tín dụng CreditSights cảnh báo các giao dịch của ông Adani chủ yếu được tài trợ bằng nợ và đế chế của ông đang “dùng đòn bẩy nợ quá mức”.

Các nhà đầu tư tìm đến Tập đoàn Adani phần lớn là nhờ vị tỉ phú này đã tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề ra để đạt các mục tiêu dài hạn của quốc gia.

Việc xoay trục sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng đã giúp ông giành được khoản đầu tư lớn từ các công ty như Warburg Pincus và TotalEnergies, đưa tỉ phú Adani bước vào vị trí mà các ông trùm công nghệ Mỹ từng thống trị. Nhu cầu than tăng lên trong những tháng gần đây càng khiến hầu bao của ông thêm đầy.

Theo Bloomberg, ông Adani đã thêm 60,9 tỉ Mỹ kim vào tài sản của mình chỉ trong năm 2022, nhiều gấp 5 lần so với bất kỳ ai khác. Lần đầu tiên ông vượt qua tỉ phú Ambani để trở thành người châu Á giàu nhất vào tháng 2 vừa qua, rồi vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 4 thế giới vào tháng trước.