Tỉ phú sản xuất pin cho Tesla giàu vượt Jack Ma

Nhà kinh doanh Zeng Yuqun đã vượt mặt Jack Ma trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới. Công ty của ông là đối tác quan trọng của Tesla tại thị trường Trung Quốc.
Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới – Zeng Yuqun – đã chạm mốc 49,5 tỉ Mỹ kim sau khi cổ phiếu của hãng sản xuất pin xe điện Contemporary Amperex Technology (CATL) tăng mạnh trong năm nay. Điều này đưa
Sự vươn lên của ông Zeng đánh dấu một thế hệ tài phiệt mới ở Trung Quốc đang tích lũy tài sản khổng lồ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng sạch. Giới đầu tư đang đổ xô rót vốn vào các cổ phiếu như CATL – đối tác cung cấp pin cho Tesla – trong bối cảnh Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện và chính phủ nước này đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
Hao Gao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh gia đình toàn cầu NIFR của Đại học Thanh Hoa cho biết: “Bảng xếp hạng tỉ phú từng bị thống trị bởi các ông trùm bất động sản và sau này là các nhà kinh doanh
Ông Zeng, ٥٣ tuổi, xuất thân từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Ông đã gây dựng CATL trở thành một gã khổng lồ sản xuất pin trong chưa đầy một thập kỷ và hiện là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới.
Theo báo cáo của SNE Research, doanh số bán pin xe điện trên toàn cầu đã tăng hơn hai lần trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ riêng CATL chiếm 31,2% thị phần, dẫn đầu thị trường. Hiệp hội xe hơi Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ xe điện tại nước này trong năm 2020 đã tăng 9,8% lên 1,11 triệu chiếc.
Bloomberg NEF dự đoán doanh số bán trên toàn cầu của CATL sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ, hưởng lợi từ lợi thế quy mô, chuỗi cung ứng chi phí cạnh tranh và cơ sở khách hàng ổn định.
Ngoài Tesla, CATL còn hợp tác với BMW AG và Volkswagen AG.
Theo Bloomberg, ông Zeng có bằng tiến sĩ vật lý tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ông không phải là tỉ phú duy nhất hốt bạc từ đà tăng của cổ phiếu CATL. Huang Shilin, phó chủ tịch của CATL, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng nhảy vọt lên hơn 21 tỉ Mỹ kim. Một phó chủ tịch khác của CATL, Li Ping, cũng sở hữu tài sản trị giá 8,5 tỉ Mỹ kim.
Ngược lại với sự vươn lên của ông trùm pin xe điện, khối tài sản của tỉ phú Jack Ma đang trên đà sụt giảm. Nhà sáng lập Alibaba hiện sở hữu 48,1 tỉ Mỹ kim, giảm 2,5 tỉ Mỹ kim so với cùng kỳ năm trước.