Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Nga-Mỹ chưa ấn định ngày đàm phán về hiệp ước new START. Hôm 23/01, Nga thông báo rằng chưa có ngày nào được ấn định để thực hiện các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về hiệp ước vũ khí hạt nhân new START. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết đây không phải là thời điểm thích hợp để đàm phán với Hoa Kỳ khi Washington đang làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên. START là viết tắt của Strategic Arms Reduction Treaty (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược) quy định về việc cắt giảm số lượng vũ khí chiến lược của Nga và Mỹ.

Canada bồi thường cho người dân bản địa. Chính phủ Canada hôm 21/01/2023 đã quyết định bồi thường gần 3 tỷ đô la Canada cho những người Canada bản địa, nhằm “bồi thường cho những thiệt hại về văn hóa và ngôn ngữ” mà họ phải hứng chịu trong thời kỳ từ cuối thế kỷ 19 cho đến những năm 1990. Cụ thể, chính phủ của thủ tướng Trudeau sẽ bồi thường cho 325 cộng đồng người dân bản địa 2,8 tỷ đô la Canada.

Na Uy thống kê tổn thất quân sự trong chiến tranh Ukraine. Hôm 22/01/2023, bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eirik Kristoffersen công bố một ước tính mới cho thấy, đến thời điểm này, quân đội Nga có khoảng 180.000 binh lính thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine, còn số binh lính Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương là 100.000 người. Ngoài ra, ông Kristoffersen cũng cho biết rằng đã có 30.000 thường dân thiệt mạng trong cuộc chiến khủng khiếp này.

Thủ tướng Israel cách chức bộ trưởng Nội Vụ và Y tế hôm 22/01/2023. Đây là bước kế tiếp sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Israel. Trong tuần định chế này kết luận ông Aryeh Deri không thể tiếp tục giữ chức bộ trưởng do, năm ngoái đương sự đã bị kết tội trốn thuế. Tin trên gây nhiều chú ý do có tin đồn là nội các của thủ tướng Neytanyahou đang chuẩn bị thu hẹp quyền hạn của Tối Cao Pháp Viện.