Úc kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nữ nhà báo bị bắt từ 2020. Hôm 08/05/2023, Canberra kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho nhà báo Úc gốc Hoa, Thành Lôi (Cheng Lei), bị bắt giam tại Trung Quốc từ 1000 ngày qua. Thành Lôi từng làm việc cho một đài truyền hình Anh ngữ của Trung Quốc (CGTN), bị bắt từ tháng 8/2020, vì cáo buộc “làm lộ bị mật nhà nước cho nước ngoài”. Ngoại trưởng Úc Penny Wong trước đó đã đánh giá việc Trung Quốc giam giữ bà Thành Lôi cũng như các công dân Úc khác là một trở ngại cho cải thiện mối quan hệ vốn đã xấu đi giữa Canberra và Bắc Kinh.

Iran xử tử hai người đàn ông báng bổ kinh Coran. Sadrollah Fazeli Zarei và Youssef Mehrdad bị treo cổ sáng 08/05/2023 sau khi bị kết án “xúc phạm nhà tiên tri Mohammed, cùng với những hành động báng bổ khác bao gồm cả việc đốt kinh Coran”. Theo trang Mizan Online của cơ quan tư pháp Iran, một trong hai người này thú nhận vào tháng 03/2021 là đã đăng trên mạng xã hội những lời báng bổ trên. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền thường xuyên tố cáo “những lời thú tội” ở Iran, được cho là do tra tấn.

Uzbekistan tổ chức bầu cử tống thống trước thời hạn. Sau khi đạt được thành công trong cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến Pháp về nhiệm kỳ tổng thống, nguyên thủ Uzbekistan đã ký sắc lệnh tổ chức bầu cử tổng thống sớm, dự kiến vào ngày 09/07/2023. Ông Chavkat Mirzioïev, hiện 65 tuổi, có thể sẽ cầm quyền thêm hai nhiệm kỳ, với tổng thời hạn 14 năm, vì Hiến Pháp sửa đổi cho phép ông không tính hai nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ tổng thống cũng được kéo dài từ 5 lên thành 7 năm.