0

Liên Hiệp Châu Âu đề xuất kế hoạch hạ tầng để chống Trung Quốc. Kế hoạch mang tên A Globally Connected Europe, một kế hoạch cơ sở hạ tầng nối liền châu Âu với phần còn lại của thế giới. Theo đồng thuận mà ngoại trưởng các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đạt được ngày 12/07/2021, kế hoạch này có thể được triển khai ngay từ năm 2022.

 

Đài Loan có được vaccine nhờ Foxconn và TSMC. Hai hãng lớn của Đài Loan hôm 12/07, cho biết đã đúc kết được những thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ hãng BioNtech trong khuôn khổ một cuộc giao dịch trị giá 350 triệu đô la. Từ nhiều tháng nay, chính phủ Đài Bắc nhọc nhằn tìm mua vaccine trực tiếp từ hãng dược Đức nhưng bất thành. Đài Loan chỉ trích Trung Quốc – vốn xem hòn đảo tự trị này như là một tỉnh của Hoa Lục – đã tìm cách phá hỏng một thỏa thuận mua mà hai bên lẽ ra đã phải có được từ đầu năm 2021.

New Zealand thông báo một cuộc họp bất thường của APEC. Thủ tướng Jacinda Ardern hôm 12/07 thông báo một cuộc họp bất thường của các lãnh đạo diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào ngày16/7. Mục tiêu là nhằm cải thiện phương cách đối phó dịch bệnh tại nhiều nước trong khu vực. Tham dự cuộc họp sẽ có sự hiện diện của tổng thống Mỹ Joe Biden và tổng thống Nga Vladimir Putin. Tháng 11/2021, New Zealand sẽ là nước chủ nhà cho cuộc họp thượng đỉnh thường niên, năm nay được tổ chức trực tuyến, quy tụ 21 nước thành viên.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More