TIN VẮN

Nhật Bản nắng nóng kỷ lục, lo nạn thiếu điện. Chính quyền Nhật Bản, hôm 27/06, cảnh báo nguy cơ thiếu điện do nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng kỷ lục, trong khi Nhật Bản vừa trải qua một mùa mưa ngắn nhất trong lịch sử. Trước tình hình này, chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân hạn chế tiêu thụ điện vào chiều tối.

Colombia: Hàng trăm người thương vong khi khán đài bất ngờ đổ sụp. Thủ hiến tỉnh Tolima, Jose Ricardo Orozco, cho biết các khán giả đang xem trận đấu bò ở El Espinal, trong ngày 26/6 thì một số khán đài bị sập. Ngoài 6 người chết, còn có 500 người bị thương, 10 người trong số đó đang trong tình trạng nghiêm trọng. Theo các giới chức địa phương, đến hôm 27/6, họ vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người vẫn còn bị chôn vùi trong đống đổ nát nhưng lưu ý rằng khu vực khán đài đã chật kín người trước khi nó sụp đổ.

Mỹ và Iran đàm phán về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận. Bộ Ngoại Giao Iran ngày 27/06/2022 cho biết Washington và Teheran sẽ khởi động các cuộc thương lượng gián tiếp trong tuần này về việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận do chính quyền tiền nhiệm Donald Trump ban hành. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran, cuộc gặp sẽ diễn ra tại một quốc gia trong vùng Vịnh Ba Tư, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Tuyên bố này được đưa ra sau chuyến thăm Iran của lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrell.

Canada gởi hai tầu chiến đến biển Baltic. Hôm 26/06, Canada đã cho triển khai hai tầu chiến đến vùng biển Baltic và Bắc Đại Tây Dương. Như vậy là tổng cộng Canada có 4 tầu chiến hiện diện trong khu vực. Chiến dịch sẽ kéo dài trong vòng 4 tháng trong khuôn khổ các biện pháp tăng cường phòng thủ Trung và Đông Âu.