Hoa Kỳ và Nga thảo luận về việc trả tự do cho hai công đân Mỹ thông qua các kênh đặc biệt. Đó là ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và Paul Whelan một cựu quân nhân thuộc lực lượng thủy quân lục chiến. Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã cho biết như trên ngày hôm 28/11/2022, dẫn lời một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. 

Tổng thống Kazakhstan Tokayev và Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp. Ảnh: Kremlin.ru

Nga và Kazakhstan khẳng định tăng cường hợp tác. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, hôm 28/11, có cuộc gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tokaiev sau thắng lợi bầu cử gần đây. Cả hai nguyên thủ tái khẳng định mối quan hệ lịch sử sau những bất đồng công khai về Ukraina. 

Europol phá vỡ mạng lưới buôn ma túy lớn chưa từng có. Theo thông báo từ Cơ quan cảnh sát châu Âu – Europol hôm 28/11/2022, tổng cộng có 49 nghi can đã bị bắt giữ tại nhiều nước khác nhau, trong số này có 6 nhân vật quan trọng ở Dubai. Trong chiến dịch phá vỡ siêu mạng lưới buôn thuốc phiện đi từ Dubai đến châu Âu này, cảnh sát còn tịch thu được 30 tấn cocain.  

Hơn 700 tù nhân Iran được trả tự do sau thắng lợi của đội tuyển bóng đá quốc gia. Thứ Sáu vừa qua đội bóng quốc gia Iran thắng đội tuyển xứ Wales 2-0. Để đánh dấu sự kiện này Teheran trả tự do cho 709 tù nhân. Nhiều nhà qua sát đặt câu hỏi nếu thắng được đội tuyển quốc gia của Mỹ trong trận ở vòng loại Cúp Qatar thì sẽ có bao nhiêu tù nhân Iran nữa hy vọng được ân xá?

Doanh số bán vũ khí của Nam Hàn tăng gấp đôi

Tờ Nikkei Asia ngày 27/11 đưa tin doanh số bán vũ khí của Nam Hàn ra nước ngoài đã tăng nhanh trong những năm gần đây, lên mức 7,2 tỉ USD trong năm 2021.

Năm nay, chỉ tính đến cuối tháng 10, doanh số đã đạt đến 17 tỉ USD. Sự gia tăng này diễn ra nhờ cú hích của chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in trong việc đầu tư hơn vào nghiên cứu nhằm củng cố năng lực sản xuất khí tài quốc phòng, chính sách được chính quyền Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol duy trì. Mới đây, Tổng thống Yoon tuyên bố công nghiệp quốc phòng là “động cơ tăng trưởng mới”.