Tình trạng thiếu phi công trầm trọng của các hãng hàng không thế giới

Edmonton: Tuyên bố với các phóng viên báo chí hôm thứ sáu ngày 19 tháng 5, ông Stephen Jones, chủ tịch điều hành của hãng hàng không kiệm ước Flair nói là chủ nhân của các hãng hàng không sẽ phải trả lương cao hơn cho các phi công, trong những năm sắp tới, vì tình trạng thiếu hụt phi công ngày càng trầm trọng.
Trong tuần trước đó, hãng hàng không West Jet đã phải đồng ý tăng lương cao cho nghiệp đoàn phi công của công ty này, để ngăn ngừa một cuộc đình công xảy ra vào giờ chót.
Sau hơn 2 năm bị ngăn cấm vì đại dịch và cho dù chi phí cho những chuyến du lịch gia tăng, số người muốn du lịch đã ào ạt gia tăng.
Các hãng hàng không đã phải cho gia tăng số chuyến bay và như thế cần thêm nhiều phi công cũng như phi hành đoàn.
Theo ông chủ tịch điều hành Stephen Jones thì hiển nhiên là giá trị của các phi công gia tăng sau thời đại dịch covid, và chủ nhân các hãng hàng không phải tăng lương cho các phi công này, nếu không muốn họ chuyển qua làm cho các hãng hàng không khác có tiền lương cao hơn.
Tưởng cũng nên nói thêm là hãng hàng không kiệm ước Flair có những chuyến bay đi và đến nhiều thành phố chính ở Canada, mà giá vé chỉ có $99 một chuyến.
Theo sự tiết lộ của giáo cư John Gradek, một chuyên gia về nền kỹ nghệ hàng không tại trường đại học McGill ở Montreal, thì hợp đồng mới ký kết đây giữa công ty hàng không Mỹ Delta Air và nghiệp đoàn phi công của công ty này,đã gia tăng tiền lương của các phi công thêm 34 phần trăm trong vòng 4 năm sắp đến.
Bắt đầu từ tháng 6 là thời gian khởi đầu của mùa du lịch ở Bắc Mỹ, và cũng là thời gian mà các hãng hàng không sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận.