Tòa Hà Lan: Máy bay MH17 bị hỏa tiễn Nga sản xuất bắn rơi

Hãng Reuters ngày 17/11 đưa tin tòa án tại Hà Lan cho rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi vào năm 2014 do một hỏa tiễn do Nga sản xuất, phóng lên từ một cánh đồng ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát vào lúc đó.

Tòa đưa ra phán quyết trong vụ án 4 người đàn ông có liên hệ với Nga bị cáo buộc tội giết người hàng loạt, liên quan vai trò của họ khiến chuyến bay bị rơi. Các bị cáo gồm 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko.

Phán quyết trên cho rằng các bị cáo Girkin, Dubinskiy và Kharchenko bị kết tội về việc bắn rơi chiếc máy bay và giết người. Bị cáo Pulatov được trắng án.

Chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến tất cả 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Khi đó, khu vực trên là nơi giao tranh giữa lực lượng ly khai thân Nga và lực lượng Ukraine.

Nga bác bỏ mọi các buộc liên quan vụ này và vào năm 2014 từng bác bỏ bất cứ sự hiện diện nào ở Ukraine.

Các nạn nhân trên chuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đến từ 10 nước, trong đó hơn phân nửa là người Hà Lan. Cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu, với sự tham gia của phía Ukraine, Malaysia, Úc và Bỉ.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng việc tòa án Hà Lan phán quyết rằng máy bay MH17 bị bắn bởi hỏa tiễn do Nga sản xuất đã tạo nên một tiền lệ quan trọng.