Tòa Thượng Thẩm Georgia phán quyết việc bán sản phẩm “hemp” là hợp pháp

Tòa Thượng Thẩm Georgia đã vừa ra phán quyết buộc chính quyền Gwinnett County phải hoàn trả lại gần $300,000 mà các nhân viên công lực đã tịch thu được từ công ty Elements Distribution chuyên cung cấp các sản phẩm “hemp” vì cho rằng các sản phẩm này không thuộc loại các hóa chất được kiểm soát bởi nhà chức trách. 

“Hemp” là một loại thảo mộc gần giống như lá cần sa (cannabis), được dùng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, trong đó có lãnh vực liên hệ đến sức khỏe. Điểm khác biệt chính là loại dầu được chiết ra từ “hemp” có nồng độ THC dưới 0.3% trong khi cần sa có nồng độ trên 0.3% và được coi như là có chức năng như ma túy. Tuy nhiên, cách sản xuất hemp cũng lấy từ thảo mộc gần giống như lá cần sa nên cơ quan DEA của chính phủ liên bang vẫn chưa cho phép sản xuất như bình thường.   

Vào đầu năm 2022, Lực lượng Đặc biệt của Gwinnett County đã mở cuộc lục xét tại công ty này và tịch thu nhiều sản phẩm và gần $300,000 tiền mặt với lý do rằng đó là những sản phẩm thuộc loại ma túy nằm trong danh sách hàng quốc cấm cần được kiểm soát bởi chính quyền. 

Tuy nhiên, phán quyết của tòa thượng thẩm nói rằng công ty này bán hai loại thuốc Delta-8 và Delta-10, tuy có thể tạo cảm giác giật nhẹ trên cơ thể, nhưng không chứa đựng hóa chất THC nên không bị xem là hàng bị cấm phân phối. Luật sư Tom Church đại diện cho công ty nói rằng phán quyết này đã minh oan cho thân chủ của mình, và do đó họ phải hoàn trả lại các sản phẩm và số tiền đã bị tịch thu trước đó vì đây là một loại kinh doanh hợp pháp.