Tối cao pháp viện bác đơn kháng cáo vụ kiện chính phủ về vaccine COVID-19

Hôm 14/11, Tối cao pháp viện đã bác đơn kháng cáo liên quan các yêu cầu về tiêm vaccine COVID-19 tại nơi làm việc.

Quyết định trên đã giáng một đòn mạnh vào những người hoài nghi về vaccine COVID-19 trên toàn nước Mỹ.

Vào tháng 4/2022, bốn y tá Katie Sczesny, Jamie Rumfield, Debra Hagen và Mariette Vitti đã kiện bang New Jersey, cho rằng các lệnh hành pháp liên quan đến đại dịch COVID-19 và các yêu cầu tăng cường tiêm chủng là vi hiến.

Họ cũng lập luận rằng quy định về vaccine đã vi phạm quyền tự do tôn giáo của họ. Đơn kiện cũng giải thích cô Sczesny không muốn tiêm Vaccine tăng cường vì đang mang thai.

Quyết định này đồng nghĩa phán quyết trước đó của Tòa kháng án có hiệu lực.

Tòa kháng án phán quyết rằng lệnh tiêm chủng mà các y tá phản đối không vi phạm các quyền tự do trong hiến pháp và cho phép lệnh hành pháp từ thống đốc bang New Jersey Phil Murphy được giữ nguyên.

Dana Wefer, luật sư của bốn y tá đã đệ đơn kiện, nói với tờ Newsweek ngày 14/11: “Chúng tôi thất vọng vì Tòa án tối cao đã không giải quyết vấn đề này ngay bây giờ, nhưng hy vọng rằng nó sẽ sớm được giải quyết. Chúng tôi cần tòa án cao nhất đưa ra câu trả lời quan trọng về tự do theo hiến pháp. Vì sau này sẽ còn những đại dịch khác và những loại Vaccine khẩn cấp khác”.

Quyết định của Tối cao pháp viện hôm 14/11 được đưa ra trong lúc một số người tiếp tục đặt câu hỏi về tính hiệu quả của vaccine COVID-19, và các yêu cầu trước đây đối với người lao động về việc tiêm chủng trong cao điểm đại dịch COVID-19. υ