Tổng thống Biden ký sắc lệnh toàn diện đầu tiên về AI

Hôm 30/10, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp toàn diện đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm tăng cường sự an toàn trước những rủi ro liên quan đến AI.

Sắc lệnh mà Tổng thống Biden vừa công bố sẽ yêu cầu các nhà phát triển hệ thống AI phải công bố kết quả kiểm tra độ an toàn các chương trình của họ với chính phủ liên bang, trước khi phát hành rộng rãi đến người dùng.

Sắc lệnh này sẽ buộc các công ty phát triển AI phải thông báo cho chính phủ theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA), nếu chương trình AI đang phát triển gây ra các rủi ro về an ninh quốc gia, nền kinh tế địa phương hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đồng thời, sắc lệnh mới này cũng giúp giải quyết các rủi ro liên quan đến hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và an ninh mạng.

Phó chánh văn phòng Bạch ốc Bruce Reed gọi sắc lệnh này là “những hành động mạnh mẽ nhất” mà bất kỳ chính phủ nào trên thế giới từng thực hiện để bảo đảm an ninh AI.

Sắc lệnh này cũng kêu gọi phát triển các phương pháp tốt nhất để giải quyết những tác hại mà AI có thể gây ra đối với người lao động như thay thế người lao động và các tác động đến thị trường lao động.

Bạch ốc cho biết thêm ông Biden đang đặc biệt kêu gọi quốc hội nước này thông qua luật về quyền riêng tư đối với các dữ liệu.

Trước đó, nhiều giới chức đã đưa ra cảnh báo AI có thể làm tăng sự thiên vị và vi phạm quyền riêng tư của người dùng.