Tổng thống tự phong Venezuela mời quân đội Mỹ hỗ trợ

Hôm 13/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đã công bố bức thư do ông Carlos Vecchio, đặc phái viên của thủ lĩnh đối lập kiêm tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido, gửi cho Đô đốc Craig Fuller, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Nam Hoa Kỳ. Ông Vecchio cho biết “tổng thống lâm thời” Guaido đã chỉ đạo ông liên lạc với Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ để kêu gọi sự hỗ trợ từ Washington.

Trong thư, đặc phái viên của tổng thống tự phong Juan Guaido đã đưa ra cảnh báo về tình hình ngày càng tồi tệ tại Venezuela, nơi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ từ tháng 8/2017. Ông Vecchio đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vì để xảy ra tình trạng như vậy.

Theo ông Vecchio, tình hình hiện nay dẫn tới “những hậu quả về an ninh quốc gia đối với Venezuela cũng như các nước láng giềng”. Ông Vecchio bày tỏ “quan ngại” về “tác động từ sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài không được chào đón tại Venezuela, đặt đất nước chúng ta và các nước khác vào nguy cơ rủi ro”. Đặc phái viên của ông Guaido ngụ ý tới các quốc gia ủng hộ chính quyền Maduro gồm Cuba và Nga – nước được cho là đang triển khai lực lượng quân sự tại Venezuela.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với đài ABC rằng Tổng thống Donald Trump có đủ thẩm quyền theo hiến pháp để xem xét vấn đề can thiệp quân sự vào Venezuela.

Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ cũng khẳng định lực lượng này “sẵn sàng” hành động ngay sau khi được “ông Guaido và chính phủ hợp pháp của Venezuela mời”.