Tổng thống xứ Ukraine được mời tham dự cuộc họp của nhóm đại cường kinh tế G7

Hiroshima, Nhật: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 19 tháng 5, thì trong cuộc họp đang diễn ra của nhóm đại cường kinh tế G7, tổng thống Zelensky của xứ Ukraine cũng được mời tham dự trong một phiên nhóm diễn ra trong ngày chúa nhật 21 tháng 5. Trước đó theo dự trù thì tổng thống Zelensky chỉ tham dự qua hệ thống video trên mạng, nhưng đã có những thay đổi vào giờ chót.
Trước đó tổng thống Zelensky cũng đến xứ Saudi Arabia tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối Ả Rập, là những người có những liên lạc mật thiết với nước Nga.
Cuộc họp của nhóm đại cường G7 năm nay diễn ra ở thành phố Hiroshima, Nhật và gồm những nhà lãnh đạo các quốc gia Hoa Kỳ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Canada và Ý Đại Lợi. Ngoài ra còn có sự tham dự của hai chũ tịch các hiệp hội các quốc gia Âu Châu.
Theo các viên chức của chính quyền xứ Ukraine thì tổng thống Zelensky đã tham dự cuộc họp của nhóm đại cường G7 vì có những điều quan trọng về Ukraine đang được thủ lãnh của nhóm đại cường thảo luận, như là nhóm G7 sẽ gia tăng thêm những biện pháp cấm vận nước Nga, và đặc biệt là việc xứ Ukraine đang xin viện trợ loại chiến đấu cơ F16 nhằm chống lại những cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và chiến đấu cơ của quân Nga.
Tuy nhiều quốc gia trong nhóm G7 không chấp thuận việc cung cấp F16 cho Ukraine, vì sợ không quân xứ này sẽ dùng các chiến đấu cơ F16 này tấn công vào các vị trí của quân Nga trong nội địa Nga, và sẽ làm gia tăng những nguy cơ của một cuộc thế chiến thứ ba, nhưng có những quốc gia như Anh và Hòa Lan đã tổ hợp thành một nhóm, nhằm vận động giúp Ukraine nhận các loại chiến đấu cơ tối tân này.
Quân lực Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tổng phản công chiếm lại những phần đất mà Nga đã xâm chiếm, và đặc biệt là vùng Crimea, cho nên sẽ cần thêm những vũ khí tối tân, xe tăng, đại pháo, hỏa tiễn tầm xa và chiến đấu cơ cho cuộc tổng phản công này!