Trudeau và Legault gặp nhau tại Tunisia, thảo luận việc bảo vệ tiếng Pháp

Thủ hiến Québec François Legault đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong khoảng 20 phút vào thứ Bảy 19/11 tại Tunisia.

Hai chính trị gia này đang ở Djerba, Tunisia, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Các nước nói tiếng Pháp lần thứ 18. Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi ông Legault tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 10.

Họ đã nói chuyện với giới truyền thông, trong đó Trudeau nói rằng ông muốn thảo luận với ông Legault về cách tốt nhất để quảng bá tiếng Pháp trên thế giới và “các giá trị được chia sẻ của chúng ta”.

Thủ tướng nói: “Rõ ràng, chúng tôi cũng sẽ nói về việc bảo vệ tiếng Pháp, không chỉ ở Québec, ở Canada, mà trên toàn thế giới. Đây là thời điểm tuyệt vời để cùng nhau làm việc về các  vấn đề quan trọng đối với chúng tôi”.

Thủ hiến Québec đồng ý, nói rằng còn nhiều việc phải làm để bảo vệ tiếng Pháp trên toàn thế giới và trên đất Canada. 

Ông nói: “Có một sự sụt giảm trong tiếng Pháp, bao gồm cả ở Montréal. Chúng ta phải hành động cùng nhau để ngăn chặn (…) sự suy giảm của tiếng Pháp (…) để có tỷ lệ lớn hơn người dân Montréal nói tiếng Pháp”.

Vào cuối cuộc họp, ông Legault nói rằng ông đã nói ​​với Trudeau “về sự suy giảm của tiếng Pháp ở Montréal và các cách thức để sửa chữa”.  Ông cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đã nói về việc chuyển khoản y tế. Chúng tôi đã đồng ý gặp lại nhau vào tháng 12”.

Trước đó, ông Legault đã tham dự lễ khai mạc chính thức của Hội nghị thượng đỉnh Các nước nói tiếng Pháp. Ông cũng đã đến thăm gian hàng Québec tại “Làng Pháp ngữ”.

T.K. (Theo CTV)