Trung cộng bàn bạc với Taliban về sáng kiến Vành đai và Con đường

Amir Khan Muttaqi, đại diện ngoại giao hàng đầu của chính quyền Taliban ở Afghanistan, cuối tuần qua gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari tại Islamabad để thảo luận về sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Bắc Kinh khởi xướng.

Amir Khan Muttaqi không được phép xuất cảnh do các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào chính quyền Taliban, nhưng Pakistan đã cấp cơ chế miễn trừ cho ông để tới Islamabad.

Phó phát ngôn viên Taliban Hafiz Zia Ahmad cho biết đại diện ba bên đã đạt được một thỏa thuận mở rộng Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan thuộc BRI tới Afghanistan. Với thỏa thuận này, hàng tỷ đô đầu tư có thể được rót vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari cho biết thông điệp nhất quán của nước này với chính quyền Taliban là “giúp bạn cũng là giúp ta”. Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng cả Bắc Kinh và Islamabad đều “sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan tái thiết kinh tế”.

Taliban lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, song không được quốc tế công nhận. Chính quyền này đang đối mặt nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế và nhiều lần mời Trung Quốc tham gia đầu tư, tái thiết đất nước.

Trung Quốc dường như nắm rõ về nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào tại Afghanistan, bao gồm mỏ đồng Mes Aynak được cho là lớn thứ hai thế giới về trữ lượng khai thác. Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc từng ký hợp đồng cho thuê thăm dò mỏ này trị giá 3 tỷ USD vào năm 2008, nhưng công việc bị đình trệ hơn một thập kỷ vì những lo ngại an ninh liên quan đến tình hình bất ổn tại Afghanistan.