Trung Quốc gieo mưa nhân tạo đối phó hạn hán kỷ lục

Trung Quốc đang thực hiện các bước ứng phó khẩn cấp để bảo vệ vụ mùa giữa đợt hạn hán kỷ lục, trong đó có phương án làm mưa nhân tạo.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 20/8 thông báo sẽ thực hiện phương án tăng lượng mưa bằng cách rải chất hóa học vào các đám mây, đồng thời phun “hóa chất giữ nước” trên đồng lúa để hạn chế bốc hơi nhằm ngăn hậu quả của hạn hán kéo dài với vụ mùa.

Cơ quan này không nói rõ các phương án can thiệp khí hậu sẽ được thực hiện ở địa phương nào.

Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Đường Nhân Kiện một ngày trước nhận định 10 ngày tiếp theo là “giai đoạn then chốt trong ngăn chặn thiệt hại” cho vụ lúa mùa thu ở miền nam nước này, chiếm khoảng 75% sản lượng lúa hàng năm.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc phát cảnh báo mức cam về tình hình hạn hán ở nhiều tỉnh thành miền nam, trong đó có thành phố Trùng Khánh, tỉnh Hồ Nam và phần lớn tỉnh Tứ Xuyên. Hạn hán tiếp tục diễn biến phức tạp vì mưa ít và nhiệt độ cao trong ba ngày tiếp theo.

Trung Quốc đang trải qua mùa hè nóng nhất và khô hạn nhất trong 61 năm thống kê thời tiết. Hạn hán kỷ lục đe dọa mùa màng, khiến mực nước trong các hồ chứa chỉ bằng một nửa so với bình thường.

Nhiều nhà máy trong tỉnh Tứ Xuyên tuần qua được lệnh đóng cửa trong 6 ngày để ưu tiên nguồn điện phục vụ sinh hoạt, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí tăng vọt. Nhiệt độ ở một số vùng lên đến 45 độ C trong ngày. Tỉnh Tứ Xuyên cho hay gần 820.000 dân có nguy cơ thiếu nước sạch. Tỉnh cũng thiếu điện trầm trọng vì 80% năng lượng dựa vào thủy điện.

Chính quyền các tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Bắc cho biết hàng ngàn hecta mùa màng đã mất trắng vì hạn hán.