Trường Thiếu Sinh Quân phải đóng cửa sau những trận ấu đả kinh hồn

Một trường thiếu sinh quân tại thành phố Augusta, nằm cách Atlanta khoảng 140 dặm về phía đông, đã phải bị tạm đóng cửa vì tình trạng bạo động của những trận ấu đả dữ dội giữa khoảng 70 thiếu sinh quân. Các viên chức điều hành của trường, có tên là Youth Challenge Academy, nằm trong trại lính Fort Gordon ở Augusta, cho biết nguyên nhân chính là vì các viên chức tuyển mộ đã gặp áp lực cần phải thu hút số đông các thiếu sinh quân gia nhập nên đã không kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của các em này, trong đó có nhiều em có thành tích bất hảo hoặc bệnh tâm thần.

Lực lượng nhân viên cơ hữu của nhà trường rất giới hạn nên đã không đủ khả năng để kiểm soát các thiếu niên thuộc loại cứng đầu và bạo động, theo kết quả của một cuộc điều tra trong nội bộ. Viên sĩ quan chỉ huy tạm thời của trường bán-quân-sự này đã ra lệnh đóng cửa và ngăn cấm không cho mọi thiếu sinh quân được trở lại trại lính trong vòng một năm sau khi tất cả 170 em đều phải rời khỏi nhà trường.

Các viên chức cao cấp như Thống đốc Brian Kemp, Thiếu tướng Thomas Carden, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Georgia đã từ chối trả lời các cuộc phỏng vấn của nhà báo. Một phụ huynh có con em theo học tại đây là bà Jessica Donaldson đã viết thư than phiền đến Nghị sĩ liên bang Jon Ossoff, và sau đó một vị tướng lãnh khác là Joe Ferrero đã viết thư trả lời để nói rằng nguyên nhân các vụ ấu đả là do một nhóm các em thiếu niên ngổ nghịch, hiếu chiến và bạo hành gây ra. 

Một nhân viên trại huấn luyện là Jarvise Reid nói rằng bà nhận được lệnh từ cấp trên cần phải gia tăng số các em thiếu niên ghi danh vào chương trình, cho dù là chưa đủ thời gian để kiểm tra lý lịch của các em cho đến khi những em này được đưa đến trại.

Đây là một chương trình được Quốc Hội Hoa Kỳ đề ra vào năm 1993 nhằm giúp cho các thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi thuộc thành phần có thành tích không tốt và học lực kém nên dễ sa ngã để đưa vào một môi trường thích hợp để theo đuổi các lớp học nghề và văn hóa trong một môi trường của trại lính. Tuy nhiên các viên chức của Vệ Binh Quốc Gia nói rằng chương trình này không phải là một hình thức trừng phạt các thiếu niên phạm pháp.

Những vụ ấu đả gần như bắt đầu ngay sau khi các thiếu niên được đưa trại lính Fort Gordon trong ngày 10/10, dẫn đến vụ bạo loạn lớn trong ngày 13/10 với các thiếu niên đánh nhau bằng đủ loại vũ khí tự chế như các bàn chải đánh rang được mài nhọn, hoặc các chiếc vớ được nhét bên trong các ống khóa bằng sắt. Lực lượng quân cảnh đã được huy động đến nơi để vãn hồi trật tự.