Úc tịch thu kỷ lục số ma túy đá trị giá 1,1 tỉ Mỹ kim

Cảnh sát Úc ngày 26/8 cho biết họ đã tịch thu số ma túy đá trị giá 1,1 tỉ Mỹ kim, lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

Reuters dẫn lời cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Úc cho biết số ma túy đá này, còn gọi là ‘meth’ (viết tắt của methamphetamine), được giấu bên trong những phiến đá hoa cương. Tổng khối lượng ma túy đá bị thu giữ là 1.800kg.

Cảnh sát tìm thấy chúng trong các container hàng hóa vận chuyển bằng đường biển đã cập cảng Sydney những tuần gần đây. Hơn 1.000kg ma túy đá bị thu giữ trong vụ mới nhất, sau 750kg bị tịch thu vào tuần trước đó.

Ông John Watson, đại diện cảnh sát NSW, cho biết trong cuộc họp báo: “Khối lượng và kích thước rất lớn. Những con số này thật đáng kinh ngạc”.

Ông Watson cho biết tất cả các lô hàng đều có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông. Không có cáo buộc nào được đưa ra liên quan đến vụ tịch thu mới nhất nhưng cảnh sát đã bắt giữ ba người đàn ông vì số ma túy được tìm thấy vào tuần trước.

Trong một sự việc khác, bốn người đã bị bắt tại Úc sau khi lượng ma túy bất hợp pháp trị giá hơn 155 triệu đô-la Úc (140 triệu đô-la Canada) được phát giác trong một chiếc xe hơi cổ được vận chuyển từ Canada.

Lực lượng Cảnh sát New South Wales của Úc cho biết các nhân viên biên phòng đã nhận được tin báo về một container vận chuyển đã đến một cảng ở Sydney từ Canada vào đầu tháng này. Các nhân viên đã chụp quang tuyến X bên trong một chiếc xe Bentley S2 cổ năm 1960 và thấy một lượng lớn methylamphetamine ẩn sau đèn pha.

Sau khi tháo dỡ một phần chiếc xe, cảnh sát đã thu hồi tổng cộng 161kg methylamphetamine và 30kg cocaine. Cảnh sát đã bắt giữ ba người đàn ông và một phụ nữ, tất cả đều từ 22 đến 25 tuổi, buộc tội họ với tổng cộng 23 tội danh bao gồm cả tội phạm ma túy. Một số xe hơi, 2,2kg methylamphetamine và hơn 1,1 triệu Mỹ kim tiền mặt cũng bị thu giữ.