Ukraine ban hành thiết quân luật

(VOA): Ukraine có quyền tự vệ chống lại Nga và không loại trừ khả năng Moscow sẽ có những hành vi gây hấn trên bộ hay trên biển, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin nói với các phóng viên ngày 26/11.

Trong khi đó, những cuộc biểu tình chống Nga bùng nổ tại nhiều thành phố trên toàn Ukraine trong đó có Kiev, Odessa, và Kharkiv. Hàng trăm thành viên các đảng dân tộc và cánh hữu ca hát và thắp pháo sáng yêu cầu chấm dứt thỏa thuận 2003 về hợp tác tại vùng biển Azov giữa hai nước.

Nga kháng cự những lời kêu gọi từ quốc tế yêu cầu Moscow thả 3 tàu hải quân Ukraine mà lực lượng tuần tra biên giới của Nga đã bắn vào và bắt giữ gần Crimea ngày 25/11, gây nên một cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua giữa Moscow và Kiev.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley ngày 26/11 cảnh cáo hành động của Nga là “vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Ukraine” và yêu cầu Moscow giảm bớt căng thẳng do hành vi “ngạo mạn” của nước này.

Bà Haley cho biết bà đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo sáng ngày 26/11 và tuyên bố của bà “phản ánh các quan ngại ở mức độ cao nhất.”

Bà Haley một thành viên trong nội các Tổng thống Trump nói “Như Tổng thống Trump đã nói nhiều lần, Hoa Kỳ hoan nghênh mối quan hệ bình thường với Nga. Tuy nhiên những hành động vô luật pháp mới đây tiếp tục làm cho mối quan hệ này không thể xảy ra được.”

Nga bắt giữ hai pháo hạm nhỏ và một tàu kéo của Ukraine mà Moscow cho rằng đã xâm nhập lãnh hải của Nga một cách bất hợp pháp. Kiev nói tàu của họ không làm gì sai trái và cáo buộc Nga là hung hăng quân sự.

“Hoa Kỳ sẽ vẫn giữ những chế tài đối với Nga về vấn đề Crimea. Những leo thang đại loại như vậy của Nga sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Việc này phá hoại vị thế của Nga trên trường thế giới và làm cho các quan hệ giữa Nga với Hoa Kỳ và nhiều nước khác ngày càng xấu đi,” bà Haley nói.

Các tàu Ukraine bị Nga bắt giữ hôm 25/11 khi đi vào Biển Azov từ Hắc Hải xuyên qua Eo biển Kerch ngăn cách Crimea với đất Nga.