Ukraine giải mã các cuộc tập kích dồn dập của Nga

Hôm 7/5, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Quân khu phía nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết: “Thực tế họ (Nga) đang cố gắng sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau bởi vì họ muốn thử và làm kiệt quệ hệ thống phòng không của chúng ta, tìm cách vô hiệu hóa chúng”.

Bà Humeniuk nhấn mạnh thêm: “Họ cũng đang mở rộng các chiến thuật vì không có đủ phương tiện, khí tài. Họ sử dụng những gì họ còn lại. Các vũ khí có độ chính xác cao đang được tiết kiệm một phần trong khi phần còn lại vẫn đang được sử dụng. Họ đang thử nghiệm và xác định vị trí của các hệ thống phòng không của chúng ta”.

Gần đây, Nga được cho là đã tăng cường trở lại các cuộc tập kích diện rộng, nhắm đến các thành phố quan trọng của Ukraine như Kiev, Odessa trong lúc Ukraine chuẩn bị tung ra chiến dịch phản công.

Đêm 7/5, Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược tầm xa phóng hỏa tiễn hành trình Kh-22, đồng thời tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào một loạt mục tiêu của Ukraine.

Nga bắt đầu sử dụng chiến thuật tập kích diện rộng bằng UAV và hỏa tiễn từ tháng 10 năm ngoái, nhưng tần suất đã giảm xuống rõ rệt từ năm nay. Ukraine cho rằng, kho hỏa tiễn và UAV của Moscow đang cạn kiệt, buộc họ phải hạn chế các cuộc tập kích kiểu đó. Tần suất tập kích tăng trở lại gần đây trong bối cảnh Moscow tìm cách làm suy yếu năng lực của Kiev trước thềm một cuộc phản công tiềm tàng.

Nếu hệ thống phòng không Ukraine suy yếu, lực lượng mặt đất, đặc biệt là pháo binh, sẽ bị đe dọa. Ukraine coi pháo binh là xương sống trong chiến lược phòng thủ, nếu lực lượng này của Kiev suy yếu, Nga sẽ chiếm được ưu thế.