Ukraine: Phủ tổng thống bị vây hãm

Ngày 9/3, hàng trăm người thuộc xu hướng dân tộc chủ nghĩa đã tấn công phủ tổng thống tại Kiev. Va chạm giữa cảnh sát với các thành phần này đã làm ba nhân viên an ninh bị thương. Người biểu tình đòi chính phủ phải bắt giam những cộng tác viên thân cận của tổng thống Petro Poroshenko, có liên can đến tai tiếng tham nhũng trong lĩnh vực quốc phòng.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch vận động tranh cử tổng thống sắp đến hồi kết thúc.

Đảng cực kỳ cực hữu Natsionalnyy Korpus được hình thành từ lực lượng bán quân sự mang tên Trung Đoàn Azov mang nặng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, với một số thành viên không che giấu thái độ tân phát xít. Trong khuôn khổ cuộc chiến chống Nga, đảng này đã đặt vấn đề quân sự là một ưu tiên chính trị.

Do vậy, Petro Poroshenko là một đối tượng cần tấn công trong vụ ông và những người thân cận bị cho là đã biển thủ các ngân quỹ dành cho quân đội thông qua một đường dây buôn lậu. Phe dân tộc chủ nghĩa đã sử dụng vụ tai tiếng tham nhũng gây chấn động này để khẳng định mình trong chiến dịch.

Trong các cuộc thăm dò, tuy đảng này có tỷ lệ ý định bỏ phiếu rất thấp, nhưng những tổ chức khác nhau của đảng này hoạt động rất tích cực. Một trong số các tổ chức bán quân sự của họ đã đăng ký làm tổ quan sát viên trong cuộc bầu cử và đã lên tiếng cho biết là họ sẽ không ngần ngại dùng đến vũ lực trong trường hợp xảy ra gian lận.

Những người theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa tuy có thể không dành được thắng lợi trong kỳ bầu cử tổng thống 31/3 nhưng họ có thể áp đặt vai trò một lực lượng gây phiền toái không thể tránh khỏi.