Ukraine thay đổi chiến thuật đối phó Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này đang cân nhắc các phương án, thay đổi chiến thuật nhằm đẩy nhanh tốc độ phản công Nga khi xung đột sắp kết thúc năm thứ hai.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Zelensky bác bỏ nhưng ý kiến cho rằng chiến trường Ukraine đang rơi vào bế tắc.

Ông Zelensky cũng cho biết, Ukraine đang cân nhắc thay đổi chiến lược để đẩy nhanh tốc độ phản công.

Ông Zelensky thừa nhận, những bước tiến của Ukraine khá chậm chạp và đã phần nào xuất hiện tâm lý mệt mỏi do chiến sự kéo dài nhưng khẳng định, binh sĩ Ukraine vẫn quyết tâm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valerii Zaluzhnyi gây tranh cãi khi cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Economist rằng chiến trường Ukraine đang rơi vào bế tắc.

Một số nguồn tin cũng nói rằng Kiev và các đồng minh phương Tây có thể đã bắt đầu thảo luận phương án hòa đàm với những nhượng bộ nhất định với Nga trong bối cảnh cuộc phản công không đạt được nhiều bước tiến.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ tháng 6, song tốc độ khá chậm chạp. Điều này làm dấy lên lo ngại phương Tây bắt đầu mệt mỏi và giảm dần viện trợ cho Kiev.

Giới phân tích nhận định, một cuộc chiến tiêu hao kéo dài sẽ có lợi hơn cho Nga do Moscow có quy mô lực lượng và vũ khí lớn hơn.