Vancouver hiện đang trong tình trạng khẩn cấp

Thứ năm, ngày 19 tháng 3 năm 2020, một ngày sau khi Thị trưởng Kennedy Stewart vận động, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu nhất trí ban bố tình trạng khẩn trương.

Trong một cuộc họp đặc biệt, các hội viên hội đồng thành phố đã chấp thuận yêu cầu liên quan đến coronavirus của thị trưởng Stewart, lần đầu tiên được công khai hóa vào thứ Tư. Cuộc vận động đã được thông qua nhất trí. Bây giờ thành phố sẽ thảo luận vấn đề với tỉnh bang để xác định hai cấp chính quyền sẽ phối hợp với nhau như thế nào.

Cuộc họp bắt đầu lúc 10 giờ sáng thứ Năm, các hội viên hội đồng đã thảo luận về ý tưởng này trong hơn hai giờ trước khi đưa ra quyết định. Thị trưởng cho biết trước đó là ông tự tin rằng nó sẽ được chấp thuận.

Thị trưởng đưa ra đề nghị công khai một ngày trước cuộc họp, nói tại một cuộc họp báo rằng “Đây là thời điểm phi thường; tất cả chúng ta cần phải hành động nhanh chóng và phi thường.” Ý của ông muốn nói đến đại dịch COVID-19.

Việc thực hiện tình trạng khẩn trương giúp thành phố có thêm thẩm quyền trong một số tình huống nhất định, bao gồm khả năng bắt buộc các quán ăn dửng dưng lời khuyên trước đây nay phải đóng cửa, bằng không sẽ bị phạt.

Thị trưởng nói “Một phần của những quyền hạn này sẽ cho phép chúng tôi đóng cửa tất cả các doanh nghiệp phục vụ khách hàng tại chỗ và chỉ cho phép mở để cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi mà thôi.”

Tình trạng khẩn trương sẽ không có giới hạn thời gian nhất định, chưa biết sẽ kéo dài cho đến khi nào mới chấm dứt. Tuy nhiên, hội đồng cũng có thể họp khẩn cấp bất thường để ban bố hủy bỏ khi cần.

Thị trưởng cho biết ông đã được cảnh sát báo cáo rằng một số quán bar và nhà hàng vẫn mở tiếp đón khách hàng vào Ngày Thánh Patrick (St. Patrick’s Day) 17/3, bất chấp cảnh cáo chống tụ tập hơn 50 người.

Ông cho biết tình trạng khẩn trương giúp các lực lượng cấp cứu như cảnh sát, cứu hỏa và cứu thương linh hoạt hơn trong việc triển khai các nguồn lực. Nếu cần, họ sẽ đối phó với vấn đề mọi người đổ xô nhau mua hàng nhu yếu phẩm gây ra tình trạng hoảng loạn.

Tình trạng khẩn trương đã được ban bố trên toàn tỉnh bang vào hôm Thứ Tư 18/3 về sự bùng phát COVID-19. Bộ trưởng An toàn Công cộng Mike Farnworth nói rằng điều này sẽ giúp cho Bộ Y tế tỉnh bang đối phó với đại dịch nhanh chóng, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Đáp lại câu hỏi tại sao Vancouver cần phải tuyên bố riêng, ông Stewart cho biết Vancouver có hoàn cảnh độc đáo với dân số lớn và dễ bị tổn thương. Ông đã phác thảo các biện pháp nhằm bảo vệ số người vô gia cư đông đảo trong thành phố, gồm việc đặt thêm trạm rửa tay cho họ, lập một đội đặc nhiệm để tìm giải pháp nhà ở phù hợp riêng cho những người dễ bị tổn thương nhất trong nhóm đó.

Cảnh sát trưởng Darrell Reid cũng đồng ý là tình trạng khẩn trương sẽ an toàn hơn, không những cho cư dân Vancouver mà còn cho lực lượng cấp cứu nữa. Sự giữ khoảng cách xã hội (social distancing) là cần thiết và quan trọng. Nếu một khu vực trong thành phố bị dịch bệnh, để tránh lây lan, thành phố buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa là đúng.

Một lý do quan trọng khác khiến thành phố ban hành tình trạng khẩn trương riêng là vì muốn kiểm soát sự tranh nhau mua hàng nhu yếu phẩm hoảng loạn mà ông Stewart mô tả là “không thể chấp nhận được”.

Ông nói vấn đề ở đây không phải là thiếu hụt sản phẩm, mà là thiên hạ “tích trữ” nhiều hơn mức họ cần. Ông nói thành phố nhận được cập nhật hàng ngày về chuỗi cung ứng qua hệ thống cảnh báo ba mức độ “xanh, vàng, đỏ”, và ông cho biết mọi thứ hiện vẫn ở “xanh”, nghĩa là không có vấn đề gì với nguồn cung ứng cả.

Ông nói “Nếu cư dân không ngay lập tức thay đổi hành vi của họ và bắt đầu cư xử tệ với những người đồng hương Vancouver của họ, tôi sẽ làm việc với các nhà bán lẻ địa phương và tôi sẽ hành động.”

https://bc.ctvnews.ca/vancouver-is-now-in-a-state-of-emergency-1.4859520