Vẽ mắt vào tranh quý, nhân viên bảo vệ lãnh án 180 giờ lao động

Nhân viên bảo vệ Aleksandr Vasiliev 60 tuổi bị kết tội phá hoại và phải lao động bắt buộc trong 180 giờ vì đã vẽ thêm 2 cặp mắt cho 2 nhân vật trong một bức tranh quý.

Báo Art Newspaper ngày 30/8 đưa tin tòa án tại Yekaterinburg (Nga) vừa tuyên án đối với một nhân viên bảo vệ của Trung tâm Yeltsin vì vẽ bậy vào bức tranh của họa sĩ Anna Leporskaya do buồn chán.

Phòng tranh Tretyakov tại Mạc Tư Khoa, nơi đã cho Trung tâm Yeltsin mượn bức tranh trị giá 75 triệu rúp (1,2 triệu Mỹ kim ), đã từ chối nộp đơn đề nghị hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Vasiliev, dù ông bị ảnh hưởng tâm lý từ thời gian tham gia các cuộc chiến ở Afghanistan và Chechnya, cái chết của vợ và con trai bị sát hại.

Tổng giám đốc Zelfira Tregulova của Phòng tranh cho biết muốn khép lại sự việc thông qua hòa giải, sau khi cân nhắc tình huống của vụ án hình sự, thiệt hại đối với bức tranh và sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, sau cùng bà “không cho rằng có thể đề nghị như vậy với tòa”.

Trong phiên thẩm vấn hôm 19/8, luật sư biện hộ Aleskei Bushmakov cho hay ông Vasiliev trước đó đã xin tha thứ từ các bên như phòng tranh, Trung tâm Yeltsin.

Trước đó, Trung tâm Yeltsin mở cuộc điều tra 2 tháng và vào tháng 2 thông báo về việc ông Vasiliev đã vẽ bậy vào bức tranh vì buồn chán.

Bức tranh “Three Figures” vẽ 3 nhân vật có gương mặt không đầy đủ giác quan. Sau đó, ông Vasiliev đã dùng bút bi vẽ thêm 2 cặp mắt cho 2 nhân vật.

Nữ họa sĩ Anna Leporskaya sinh năm 1900 và đã theo học với danh họa Nga Kazimir Malevich. Bà còn nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật gốm. Bức “Three Figures” được vẽ trong 3 năm từ 1932-1934.

Theo Trung tâm Yeltsin, các chuyên gia đã xem xét và phục hồi bức tranh, loại bỏ hư hại mà không gây ảnh hưởng đến tác phẩm. Thiệt hại được xác định là 250.000 ruble (khoảng 4.141 Mỹ kim) được cơ quan bảo hiểm chi trả.