Vì sao Florida có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng vẫn trở thành tâm dịch?

Việc Florida trở thành tâm dịch mới dù có tỷ lệ tiêm chủng cao được xem là lời cảnh báo về sự nguy hiểm của biến chủng Delta.

Theo New York Times, trong vài tháng qua, các tiểu bang chậm tiêm chủng đã đối mặt với làn sóng bùng dịch do biến chủng Delta. Tuy nhiên, Florida, có tỷ lệ tiêm chủng được xem là cao, cũng đang phải căng mình đối phó với đợt bùng dịch lớn chưa từng có. Các thống kê chỉ ra rằng, số lượng ca Covid-19, người nhập viện và ca tử vong vì dịch bệnh ở Florida lúc này cao hơn bất cứ thời điểm nào trong đại dịch trước đó.

Trong tuần qua, trung bình Florida ghi nhận 227 người thiệt mạng vì Covid-19, trong khi số người thiệt mạng trên cả nước Mỹ trung bình mỗi ngày trong tuần qua vào khoảng hơn 1.000. Tuần qua, số ca bệnh mới trung bình một ngày là 23.314, cao hơn 30% so với đỉnh dịch trước đó ở Florida hồi tháng Một.

Số ca nhập viện ở Florida tăng gần gấp 3 so với tháng trước và nhiều bệnh viện đã chứng kiến cảnh tượng quá tải bệnh nhân.

Theo New York Times, trên 52% dân số Florida đã tiêm chủng đủ liều, một con số ở mức khá cao. Florida xếp thứ 21 trong 50 bang và Washington DC về tỷ lệ người ở mọi nhóm tuổi đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là dù Florida có tỷ lệ tiêm chủng tốt nhưng chưa đủ để bảo vệ toàn bộ người dân dễ bị tổn thương. Bang này có cộng đồng người cao tuổi đông tới mức dù đã tiêm chủng cho phần lớn người lớn tuổi nhưng còn 800.000 dân thuộc nhóm này chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi. Tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm trẻ tuổi không đều nhau, trong khi đó, các đợt bùng dịch trước đó ở Florida chỉ mang lại tỷ lệ miễn dịch tự nhiên không cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra một vấn đề ở Florida là việc bang này coi nhẹ các biện pháp phòng dịch khác.

Ví dụ, tại Oregon, nơi đã kiểm soát được dịch bệnh, bang này vẫn yêu cầu người dân phải đeo mask khi ra ngoài đường. Tuy nhiên, Thống đốc DeSantis lại hy vọng rằng Florida có thể trải qua đợt bùng dịch mà không phải áp dụng bất cứ biện pháp phòng dịch nào khác. Không có các lệnh hạn chế được áp dụng, trong khi người dân tụ tập, tiệc tùng trong suốt nhiều tháng qua.

Ngoài các lý do kể trên, các chuyên gia cũng chỉ ra một nguyên nhân khác là trước đó bang này chưa từng chứng kiến đợt bùng phát nào có quy mô nghiêm trọng. Điều đó khiến Florida mất lợi thế về miễn dịch tự nhiên so với các bang khác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh giúp con người đạt được kháng thể với mầm bệnh.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More