Việc xây đường ống tiếp tục sau thỏa hiệp giữa chính phủ và thủ lãnh bản địa

Một dự thảo thỏa hiệp đã đạt sau 3 ngày thảo luận tại Smithers, B.C. giữa các thủ lãnh của Wet’suwet’en và các tổng bộ trưởng của chính phủ liên bang và tỉnh bang B.C.

Coast GasLink xác nhận việc xây dựng trên đường ống dẫn khí đốt đã được nối lại vào sáng thứ Hai 2/3. RCMP và công nhân của công ty đã trở lại làm việc.

Chi tiết về dự thảo thỏa hiệp giữa Wet’suwet’en với các chính phủ tỉnh bang BC và chính phủ liên bang chưa được tiết lộ và sẽ không được công bố cho đến khi nó được người dân Wet’suwet’en phê chuẩn trong lễ truyền thống của họ, dự trù ​​sẽ diễn ra trong hai tuần tới.

Tuy nhiên, tất cả các bên nói rõ rằng thỏa hiệp chỉ đề cập tổng quát về các quyền liên quan đến đất đai. Ông Nathan Cullen, cựu dân biểu NDP, người liên lạc giữa chính phủ B.C. và các thủ lãnh bản địa, cho biết riêng vấn đề đường ống dẫn khí đốt vẫn còn tranh chấp.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai cho biết, ông vẫn tin rằng cuộc tranh luận đầy chia rẽ về các dự án phát triển tài nguyên cuối cùng sẽ chấm dứt và Canada có thể phát triển tài nguyên thiên nhiên trong khi vẫn cam kết giảm khí thải và tôn trọng quyền của người dân bản địa.

Mặc dù một dự thảo thỏa hiệp đã đạt được, các nhà hoạt động Mohawk ở Kahnawake vẫn duy trì chốt phong tỏa của họ trên đường rầy xe lửa ở phía nam Montréal.

Ông Kenneth Deer, phát ngôn nhân cho các nhà hoạt động tại cuộc phong tỏa cho biết: “Chúng tôi muốn vài điều rõ ràng hơn từ các thủ lãnh của Wet’suwet’en trước khi chúng tôi đưa ra quyết định”. Deer nói với các phóng viên có mặt tại chốt phong tỏa: “Gỡ bỏ rào chắn hay không là một quyết định lớn, và họ muốn bảo đảm rằng họ có mọi thứ trước khi đưa ra quyết định đó”.

Deer nói rằng ông đã liên lạc với các thủ lãnh, và cho biết có những điều tốt đẹp từ cuộc họp ở B.C., cũng như “một số điều không tốt lắm”.

Ông cho biết thỏa thuận này bao gồm các cuộc thảo luận về các quyền đối với phần đất Wet’suwet’en, cũng như sự công nhận các thủ lãnh mà ông mô tả là “có ý nghĩa”.
Ông nói thêm: “Tuy nhiên, đường ống dẫn không được giải quyết, và đó là một vấn đề rất lớn, không chỉ đối với các thủ lãnh của Wet’suwet’en mà còn đối với tất cả mọi người”.

Các chướng ngại vật ở Kahnawake, phía nam Montréal, được dựng lên từ ngày 8/2 nhằm ủng hộ các thủ lãnh của Wet’suwet’en, những người phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt ​​đi qua lãnh thổ tổ tiên của họ ở B.C.

Hàng rào chướng ngại này được củng cố sau sự can thiệp của Cảnh sát tỉnh bang Ontario để phá dỡ chốt phong tỏa trong cộng đồng Mohawk ở Tyendinaga, Ont. ngày 24/2.

Các chuyến xe lửa hành khách trên tuyến EXO, kết nối Candiac và trung tâm thành phố Montréal, vẫn không thể hoạt động và hành khách vẫn phải tiếp tục sử dụng xe buýt.

Cùng với Kahnawake, các nhà hoạt động bản địa cũng đã phong tỏa một tuyến đường sắt ở Listuguj, ở bán đảo Gaspé, gần biên giới Québec với New Brunswick.
Theo GlobalNews, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ ngồi lại với các nhà lãnh đạo tỉnh bang và lãnh thổ vào ngày 13 tháng 3 để thảo luận một số vấn đề gai góc đang chia rẽ quốc gia.

Cuộc họp diễn ra tại Ottawa sẽ bàn về thay đổi khí hậu, nền kinh tế, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và bình đẳng hóa.

LT (Theo CBC)