Viện Đại Học Houston sắp có trường Y Khoa

Viện Đại Học Houston vừa được Hội Đồng Giáo Dục Y Khoa (LCME) chấp thuận bởi cho mở phân khoa giảng dạy và đào tạo các bác sĩ y khoa bắt đầu từ tháng Bảy năm nay. Đây sẽ là Đại học Y Khoa mới nhất trong vùng Houston kể từ gần nửa thế kỷ qua, với lần sau cùng có trường Y Khoa được khai giảng là Đại học Y Khoa UT tại Houston vào năm 1972, sau này được đổi tên là Đại học Y Khoa McGovern. Ngoài hai trường Y Khoa này còn có trường Y Khoa đầu tiên là Đại học Y Khoa Baylor, tất cả đều hoạt động trong vùng quanh Texas Medical Center.
Riêng trong vùng lân cận của Houston còn có 3 trường đại học y khoa khác là UTMB ở vùng bờ biển Galveston, Đại học Y Khoa Texas A&M cách xa 100 dặm về phía tây bắc và Đại học Y Khoa Sam Houston State ở Conroe phía bắc.
Buổi lễ hạ thổ cho việc khánh thành ngôi trường mới cho đại học y khoa này sẽ được thực hiện vào mùa hè năm nay, với phí tổn vào khoảng 80 triệu Mỹ-kim và dự trù hoàn tất vào năm 2022 trên một vùng đất rộng 43 mẫu nằm gần Công viên Mac Gregor và bến xe lửa METRO. Từ nay đến đó, các sinh hoạt và thụ huấn được diễn ra tại một toà nhà đã có sẵn làm nơi tạm trú. Đại học Y Khoa Houston sẽ phối hợp với hệ thống nhà thương HCA Houston Healthcare để làm nơi thực tập và huấn luyện cho các sinh viên và bác sĩ trong tương lai.
Khoá khai giảng đầu tiên dự trù sẽ có khoảng 30 sinh viên, và sĩ số này sẽ tăng dần mỗi năm để lên đến mức tối đa là 480 sinh viên trong vòng 8 năm tới. Nhờ khoản tiền hiến tặng 3 triệu Mỹ-kim của một nhà hảo tâm ẩn danh, tất cả 30 sinh viên này sẽ nhận được học bổng cho mỗi người là $100,000 để phụ trang trải về học phí trong 4 năm. Sứ mạng chính yếu của Đại Học Y Khoa Houston là nhằm đào tạo các bác sĩ y khoa tổng quát để phục vụ cho những khu cư dân tại vùng nông thôn, vốn được xem là nơi thiếu thốn sự hiện diện của các bác sĩ và những chuyên gia chăm sóc y tế.