Việt Nam cách ly hơn 10 ngàn người đi về từ vùng dịch

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam của Bộ Y tế cho biết, hiện hơn 10 ngàn người Việt có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại các bệnh viện, cơ sở trong cả nước.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 02/03. Cũng trong ngày, một số tỉnh, thành thông báo số lượng người về từ Nam Hàn đang ngày càng nhiều, khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang ở mức cao.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội cho hay Hà Nội hiện có gần 2.500 người từ Nam Hàn đến Hà Nội trong 14 ngày qua. Trong đó, tỉnh Daegu có 38 người và Bắc Gyeongsang 19 người. Cần Thơ cho biết cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ đón 3 chuyến bay từ Incheon và Busan với khoảng 550 người về. Các chuyến bay ban đầu có lịch trình hạ cánh tại Tân Sơn Nhất nhưng sau đó TPHCM ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Nam Hàn vào ngày 1/3 nên đổi sang sân bay Cần Thơ.

Từ ngày 23 đến 29/2, sân bay Tân Sơn Nhất đã đón hơn 7.800 người về từ Nam Hàn. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TPHCM cho biết sắp tới, với số lượng người trở về từ vùng dịch ngày một tăng, thành phố dự kiến mượn khu ký túc xá hơn 40.000 chỗ của trường Đại học quốc gia để sử dụng trong trường hợp cần cách ly số người nghi nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thì đưa ra các số liệu về Covid-19 tại VN rằng, tính từ 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.